Vai trò của kỹ năng mềm trong làm giàu từ kinh doanh là gì?

4.6 (91.43%) 7 Đánh giá

Kỹ năng mềm trong kinh doanh là gì? Nó có vai trò như thế nào đối với làm giàu từ kinh doanh? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết ngay sau đây.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là khái niệm xã hội học liên quan đến trí tuệ cảm xúc, dùng để chỉ những kỹ năng có vai trò quan trọng trong cuộc sống như giao tiếp, lãnh đạo, sáng tạo, quản lý thời gian … Kỹ năng mềm không thể cầm nắm hay mang tính chuyên môn song lại là yếu tố quyết định để đánh giá khả năng của mỗi cá nhân.

Khác với kỹ năng cứng thường dùng bằng cấp, chứng chỉ làm thước đi, kỹ năng mềm phần lớn đều là kỹ năng phi vật chất, có liên quan đến thành công của con người. Thực tế cũng chứng minh, nhiều người đạt được thành tựu chỉ có 25% nhờ kỹ năng cứng hay chính là kiến thức chuyên môn. Toàn bộ 75% còn lại đều là nhờ các kỹ năng mềm.

Thế nào là kỹ năng mềm trong kinh doanh?

Kinh doanh vốn là hoạt động bao gồm tất cả các yếu tố sản xuất, kế toán, truyền thông, quảng cáo, bán hàng của cá nhân hoặc doanh nghiệp nhằm mục đích đạt được doanh thu, lợi nhuận.

Trong tuyển dụng kinh doanh, các doanh nghiệp hiện nay ngày càng có xu hướng coi trọng các nhân sự hội tụ nhiều kỹ năng mềm. Bởi rèn luyện được những kỹ năng này sẽ nâng cao chất lượng lao động, mang lại hiệu quả công việc cao.

Cũng bởi vì thế mà kỹ năng mềm trong cách làm giàu từ buôn bán thời hiện đại cũng có vai trò quan trọng. Nó ảnh hưởng không nhỏ tới sự nghiệp và cuộc sống của cá nhân cũng như tác động đến cả sự phát triển của doanh nghiệp.

Vai trò của kỹ năng mềm với người làm kinh doanh

Xuất phát điểm là nhằm hoàn thiện, nâng cao khả năng của con người, việc biết cách kinh doanh làm giàu giúp các cá nhân nắm bắt rõ hơn tâm lý bản thân và người khác. Các kỹ năng được rèn luyện theo thời gian sẽ giúp mỗi người cải thiện được những mặt không tốt hoặc không đem lại lợi ích cuối cùng.

Vai trò của kỹ năng mềm trong làm giàu từ kinh doanh là gì? - Ảnh 1
Kỹ năng mềm có vai trò quyết định đến thành công, thất bại trong làm giàu từ kinh doanh

Trong kinh doanh, Vai trò của kỹ năng mềm có thể quyết định tới thành công hoặc thất bại. Kỹ năng mềm tốt có thể giúp bạn ký được hợp đồng, đạt được thỏa thuận bán hàng và tạo ra liên kết hiệu quả trong đội ngũ kinh doanh.

Ví dụ, một nhân viên tư vấn bảo hiểm muốn bán được gói sản phẩm cho khách hàng cần có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nắm bắt tâm lý và kỹ năng thuyết phục. Một nhà lãnh đạo doanh nghiệp muốn nhân viên cống hiến hết mình cần có kỹ năng thấu hiểu, đồng cảm, biết khích lệ tinh thần số đông.

Tìm hiểu thêm: Khái niệm và những kiến thức kinh doanh cơ bản giúp bạn xây dựng chiến lược hoạt động hiệu quả

Đâu là kỹ năng mềm cần thiết trong kinh doanh?

Không chỉ một mà cần có rất nhiều kỹ năng mềm từ học cách làm giàu từ kinh doanh đóng vai trò quan trọng. Không riêng với các cá nhân, những doanh nghiệp cũng đề cao những kỹ năng mềm này trong xu hướng kinh doanh hiện tại.

Khả năng giao tiếp

Khéo ăn nói không chỉ giúp bạn xây dựng mối quan hệ hòa hợp với đồng nghiệp, cộng sự mà còn tạo dựng ấn tượng đẹp, xây dựng niềm tin với khách hàng, đối tác… Học cách lắng nghe người khác cũng đem lại hiệu quả đồng cảm giữa đôi bên.

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ đem tới cho bạn cơ hội nghề nghiệp, cơ hội phát triển kinh doanh với những mối quan hệ trong cả cuộc sống. Hãy bắt đầu cải thiện cách diễn đạt, rèn luyện lời ăn tiếng nói ngay từ hôm nay bởi đây chính là “chìa khóa” giúp bạn mở ra cánh cửa thành công.

Kỹ năng làm việc nhóm

So với khả năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc càng được coi trọng hơn. Đối với doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng cũng ưu ái những nhân viên có kỹ năng làm việc tập thể tốt, hóa đồng và cộng tác hiệu quả với số đông. Đặc biệt, kỹ năng làm việc nhóm còn giúp bạn trau dồi khả năng lãnh đạo, có cơ hội thăng tiến cao trong công việc.

Vai trò của kỹ năng mềm trong làm giàu từ kinh doanh là gì? - Ảnh 2
Không chỉ một mà cần có nhiều kỹ năng tổng hợp để phát triển toàn diện hoạt động kinh doanh

Ví dụ: Nếu trong hoạt động tập thể có khó khăn trong một quy trình, bạn hãy trở thành người đưa ra phương án giải quyết, xoay chuyển tình thế trước các thành viên còn lại trong nhóm. Hoặc bạn có thể là người dàn xếp, điều hòa các mối quan hệ giữa những thành viên có cá tính khác nhau, dung hòa các luồng suy nghĩ, ý kiến khác nhau.

Tư duy sáng tạo

Với một người làm kinh doanh, đừng e ngại trước những thách thức mới. Bởi đó chính là cơ hội để bạn thể hiện khả năng tư duy sáng tạo, đưa ra những ý tưởng mang tính “đột phá”, chứng minh bản thân một cách tối đa.

Người có kỹ năng tư duy sáng tạo luôn được đánh giá cao ở mọi doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh. Người có khả năng đưa ra các giải pháp mới mẻ để xử lý công việc, rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả kinh doanh luôn nhận được đánh giá tốt, thậm chí mức đãi ngộ cũng sẽ có nhiều ưu ái hơn và được coi trọng hơn.

>> Đừng bỏ lỡ: Các vị trí tuyển nhân viên kinh doanh làm việc toàn thời gian cố định, có chế độ đãi ngộ tốt

Xử lý tình huống

Trong kinh doanh, không phải lúc nào quá trình cũng diễn ra thuận lợi. Luôn tồn tại những sự cố phát sinh, rủi ro. Những tình huống bất ngờ này đòi hỏi bạn cần có kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý một cách khoa học. Thông thường, kỹ năng này sẽ đi kèm với kỹ năng tư duy sáng tạo, vừa xử lý tình huống vừa đưa ra được những giải pháp khắc phục mới mà không ảnh hưởng tới công việc.

Quản lý thời gian

Để công việc đạt hiệu quả tối đa, một trong những kỹ năng cần có là kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc. Hãy lập kế hoạch giải quyết công việc theo trình tự nhất định, đưa ra thời gian để hoàn thành.

Vai trò của kỹ năng mềm trong làm giàu từ kinh doanh là gì? - Ảnh 3
Sắp xếp công việc và quản lý thời gian cũng quan trọng trong việc làm giàu từ kinh doanh

Không nên lãng phí thời gian vào các hoạt động không đem lại lợi ích kinh doanh. Nên tận dụng thời gian để tìm kiếm những sáng kiến mới, những phương thức kinh doanh mới để nâng cao năng suất, chất lượng công việc.

Như vậy, trong xu hướng kinh doanh có nhiều sự cạnh tranh như hiện nay. Sở hữu càng nhiều kỹ năng, bạn càng có lợi thế làm giàu từ kinh doanh. Tuy nhiên, những kỹ năng mềm này cũng cần thời gian để người làm kinh doanh tích lũy. Bạn chỉ có thể trau dồi, rèn luyện trong môi trường công việc thực tế. Chúc bạn kinh doanh thành công!

>> Click ngay: Các mẫu CV tiếng Việt đa dạng, phù hợp với từng ngành nghề cho ứng viên dễ dàng lựa chọn

4.6 (91.43%) 7 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.