Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp nhân viên kinh doanh mỹ phẩm nên biết

5 (100%) 1 vote

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc đàm phán giúp nhân viên kinh doanh mỹ phẩm dễ dàng nhận được cái gật đầu từ khách hàng hơn. Chính vì thế,  bạn cần trau dồi thêm kỹ năng bằng những bí quyết dưới đây để dễ dàng ứng tuyển chuyên viên kinh doanh.

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp của xã hội ngày càng tăng cao, vì thế mà ngành mỹ phẩm được xem là mảnh đất màu mỡ được rất nhiều người đầu tư. Nhu cầu về nhân lực trong ngành kinh doanh mỹ phẩm là rất lớn. Để trở thành một nhân viên kinh doanh mỹ phẩm giỏi và có thu nhập khủng, trước tiên bạn cần hiểu rõ sản phẩm mình bán, sau đó là trau dồi cho mình những kỹ năng cần thiết, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Bí quyết 1: Bạn cần học cách lắng nghe

Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp nhân viên kinh doanh mỹ phẩm nên biết - Ảnh 1
Để trở thành nhân viên kinh doanh giỏi điều đầu tiên bạn cần học chính là bí quyết lắng nghe khách hàng để đưa ra những tư vấn hiệu quả – Ảnh Internet

Lắng nghe người khác nói không chỉ đơn giản là lắng nghe nội dung mà bạn còn phải lắng  lắng nghe đầy đủ những thông điệp được truyền tải, gửi gắm trong câu chuyện đó của người đối diện muốn nói với bạn. Do đó, nếu bạn muốn có màn đối đáp chính xác và không để nhầm lẫn thông tin thì lúc này bạn cần phải chú tâm hơn, học cách lắng nghe câu chuyện một cách cụ thể mà không suy nghĩ bất cứ điều gì làm câu chuyện của người đối diện không bị gián đoạn và hãy chú ý đến thông điệp được gửi gắm đến bạn qua câu chuyện đó.

Đặc biệt khi làm nhân viên kinh doanh mỹ phẩm, lắng nghe chia sẻ của khách hàng là rất quan trọng, bạn cần biết họ đang gặp rắc rối gì và đưa ra những sản phẩm phù hợp giúp họ cải thiện nhan sắc. Đừng chỉ chăm chăm giới thiệu mỹ phẩm của mình mà hãy quan tâm đến nhu cầu của khách hàng. Sẽ chẳng có ai từ chối mua một loại mỹ phẩm nào đó khi người bán hàng biết cách lắng nghe vấn đề của họ và khuyên họ nên dùng một sản phẩm thực sự có tác dụng.

Bí quyết 2: Bạn cần tạo không khí thoải mái cho cuộc trò chuyện

Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp nhân viên kinh doanh mỹ phẩm nên biết - Ảnh 2
Để cuộc đàm phán và ký hợp hợp đồng được dễ dàng, thuận lợi hơn, bạn cần phá bỏ không khí ngượng ngùng của buổi đầu gặp mặt – Ảnh Internet

Để ký được hợp đồng với khách hàng một cách vui vẻ nhất và thuận tiện hơn trong quá trình chăm sóc khách hàng sau này, điều đầu tiên bạn cần phải làm chính là học cách phá bỏ không khí ngượng ngùng của buổi đầu gặp mặt. Lời khuyên tốt nhất cho bạn lúc này là nên bắt đầu câu chuyện bằng một câu hỏi như: Tôi có thể giúp gì được cho bạn? Bạn đang gặp rắc rối gì về chăm sóc da không? Bạn đang tìm kiếm sản phẩm gì?

Ngoài ra, hãy lắng nghe một cách tỉ mỉ, chi tiết nhất từng luận điểm được người đối diện đưa ra nếu bạn muốn đặt câu hỏi một cách hợp lý nhất. Thay vì không khí xa lạ thì một buổi trò chuyện với không khí thoải mái sẽ giúp bạn nhanh chóng đàm phán được hợp đồng hơn bao giờ hết. Nếu lần đầu tiên bạn thất bại thì cũng đừng quá lo lắng vì ai cũng sẽ vấp ngã rồi mới có thể đứng dậy tiến tới thành công được.

>> Đọc thêm: Mẫu CV xin việc ngành sales chuẩn, thiết kế ấn tượng để chinh phục nhà tuyển dụng

Bí quyết 3: Bạn cần quan tâm đến cảm xúc của người khác

Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp nhân viên kinh doanh mỹ phẩm nên biết - Ảnh 3
Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để hiểu được cảm xúc cũng như mong muốn của họ – Ảnh Internet

Thông cảm với vấn đề của người khác cũng như khen ngợi, tán thưởng những mặt tích cực của họ đúng lúc – đúng chỗ được cho là một trong những yếu tố quan trọng trong kỹ năng giao tiếp hiệu quả giúp nhân viên kinh doanh mỹ phẩm đạt được thành công như mong muốn. Để rèn luyện được kỹ năng quan tâm đến cảm xúc của người khác, bạn cần phải biết những gì đang diễn ra xung quanh người đó. Bên cạnh đó, hãy chia sẻ ánh mắt thông cảm và đừng ngại ngần hỏi ý kiến của họ vì lúc này, họ đang cảm thấy rất vui vì câu chuyện của họ được lắng nghe và quan tâm. Đặc biệt, tránh những màn đối đáp không đúng trọng tâm câu chuyện, vì nó có thể dẫn đến tác dụng ngược cho tâm trí của người đối diện cũng như để bạn có cuộc trò chuyện hấp dẫn và vui vẻ hơn. Hãy thử đặt mình vào vị trí của họ trong câu chuyện đó, để bạn có thể dễ dàng đồng điệu về mặt cảm xúc, có như vậy bạn mới hiểu được cảm xúc của họ lúc bấy giờ.

Bí quyết 4: Bạn cần trình bày trôi chảy

Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp nhân viên kinh doanh mỹ phẩm nên biết - Ảnh 4
Bạn cần tư duy logic, khoa học để giúp quá trình trình bày luận điểm được trôi chảy, rõ ràng và duy trì một cách liền mạch, đánh đúng tâm lý khách hàng – Ảnh Internet

Khi học được bí quyết này, bạn chắc chắn sẽ trở thành nhân viên kinh doanh mỹ phẩm giỏi và dành được nhiều hợp đồng từ phía các đối tác tiềm năng. Bạn cần có tư duy logic, khoa học để giúp quá trình trình bày luận điểm được trôi chảy, rõ ràng và duy trì một cách liền mạch. Muốn làm được điều này, bạn nên dành thời gian để nghiên cứu về sản phẩm mà công ty mình cung cấp (đặc biệt là thành phần) cũng như ưu điểm vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh.

Dù trong cuộc trò chuyện, đàm phán ký kết hợp đồng thì bạn cũng nên dừng lại một phút để tiếp nhận thông tin phản hồi của khách hàng đến bạn. Để phần trình bày của bạn có tính tương tác cao hơn, bạn hãy đặt một vài câu hỏi cho khách hàng. Đặc biệt, trong quá trình trình bày các luận điểm bạn không nên lặp từ quá nhiều lần. Nếu không muốn điều này xảy ra, bạn cần tăng cường vốn từ vựng của mình bằng cách đọc thật nhiều các sách, báo có liên quan đến mỹ phẩm, chăm sóc da.

Bí quyết 5: Bạn cần học cách quản lý thời gian hiệu quả

Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp nhân viên kinh doanh mỹ phẩm nên biết - Ảnh 5
Đối với một nhân viên kinh doanh mỹ phẩm thành công khi thuyết phục khách hàng ký kết hợp đồng cần thiết lập một khoảng thời gian cụ thể – Ảnh Internet

Khi bạn biết cách quản lý thời gian một cách hiệu quả nhất cũng chính là lúc kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng. Đối với một nhân viên kinh doanh giỏi khi thuyết phục khách hàng cho một hợp đồng nào đó thì nhân viên ấy phải biết cách thiết lập những quy tắc riêng về việc giới thiệu sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định. Tuyệt đối tránh dài dòng, lan man, nội dung không liên quan đến sản phẩm cần giới thiệu để có thể thuyết phục khách hàng ký hợp đồng và kết thúc cuộc thuyết phục trong khoảng thời gian vừa đủ.

Bí quyết 6: Bạn cần động viên khích lệ đúng người – đúng thời điểm

Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp nhân viên kinh doanh mỹ phẩm nên biết - Ảnh 6
Bạn nên động viên, khích lệ đúng người đúng thời điểm để tạo mối quan hệ thân thiện với khách hàng. Ảnh Internet.

Một lời động viên, khen ngợi hay chỉ là một cái bắt tay hay cái ôm trìu mến đúng lúc – đúng chỗ – đúng thời điểm từ bạn cũng khiến người đối diện cảm thấy mình được chào đón – được mong chờ – được coi trọng. Chẳng những thế nó còn được đánh giá cao và được cho là cử chỉ thân thiện trong quá trình giao tiếp.

Kinh doanh mỹ phẩm có liên quan mật thiết với nhan sắc, vì thế đừng tiết kiệm lời, hãy khen ngợi về vẻ đẹp của khách hàng và khích lệ họ rằng họ sẽ trở nên đẹp hơn sau một thời gian sử dụng sản phẩm.

Xem thêm:

Ngoài 6 bí quyết trên, bạn cũng cần trau dồi thêm bí quyết cố gắng giải quyết xung đột và bí quyết duy trì thái độ tích cực, tươi cười trong cả buổi đối thoại để hoàn thiện kỹ năng giao tiếp của mình. Khi đã nắm rõ những bí quyết này chắc chắn rằng bạn sẽ trở thành một nhân viên kinh doanh mỹ phẩm giỏi, ký kết được nhiều hợp đồng, được hưởng lương cao cùng chế độ đãi ngộ như mong muốn.

Nguồn: https://timvieckinhdoanh.com/

5 (100%) 1 vote
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.