Kỹ năng cần có khi tham gia tuyển dụng nhân viên kinh doanh nội thất

Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm vững tính chất công việc và có kỹ năng cần thiết trước khi tham gia tuyển dụng nhân viên kinh doanh nội thất.

Sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực bất động sản trong những năm gần đây kéo theo nhu cầu về các sản phẩm đi kèm lớn. Trong số đó, các sản phẩm trang trí nội thất chính là yếu tố đóng vai trò chủ đạo. Nhu cầu nhà ở tăng, thu nhập tăng lên đồng nghĩa với việc mức chi cho nội thất cũng tăng đáng kể.

Người tiêu dùng sẵn sàng chi trả để có được nội thất tiện nghi, hiện đại cho ngôi nhà của mình. Điều này mở ra cơ hội việc làm kinh doanh nội thất, nhu cầu về nhân sự cũng tăng lên. Những đợt tuyển dụng nhân viên kinh doanh nội thất luôn thu hút đông đảo ứng viên. Nhiều chương trình tuyển dụng còn không yêu cầu kinh nghiệm ở ứng viên.

Tuy nhiên, để trở thành nhân viên kinh doanh nội thất, bạn cần tìm hiểu kỹ về tính chất công việc cũng như những kỹ năng thiết yếu. Với tính chất công việc, một người làm kinh doanh nội thất sẽ cần đảm nhận các nhiệm vụ như sau:

 • Tìm kiếm khách hàng mục tiêu, nghiên cứu thị trường nội thất.
 • Lập kế hoạch kinh doanh dựa theo thông tin, nhu cầu của khách hàng, đối tác.
 • Tư vấn, giới thiệu, báo giá các sản phẩm nội thất tới khách hàng.
 • Xúc tiến các hoạt động bán hàng, theo dõi, giám sát quá trình bán.
 • Soạn thảo hợp đồng, ký kết hợp đồng với khách hàng.
 • Phối hợp cùng các bộ phận, phòng ban hoàn thành chỉ tiêu công việc.
 • Xây dựng các chiến lược kinh doanh cho từng thời điểm.
 • Thực hiện báo cáo công việc tới trưởng bộ phận hoặc lãnh đạo cấp cao.
Ứng viên ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh nội thất có thể thiếu kinh nghiệm nhưng cần nắm rõ tính chất công việc. (Ảnh: Internet)
Ứng viên ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh nội thất có thể thiếu kinh nghiệm nhưng cần nắm rõ tính chất công việc. (Ảnh: Internet)

Ngoài thông thạo cách thức làm việc, ứng viên ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh lĩnh vực nội thất cần trang bị các kỹ năng dưới đây.

Kỹ năng phân tích thị trường

Kỹ năng phân tích thị trường là tiêu chí quan trọng trong tuyển dụng nhân viên kinh doanh nội thất, là tố chất cơ bản cần có ở ứng viên. Bạn cần có tư duy logic, nhạy bén để nhanh chóng nắm bắt tình hình thị trường, biến động trong kinh doanh hoặc thay đổi về giá cả. Với lĩnh vực nội thất, đặc biệt là nội thất nhập khẩu, yếu tố quốc tế có tác động lớn người làm kinh doanh, cần phải theo dõi từng giờ để bắt kịp xu hướng và có sự chuẩn bị trước những thay đổi.

Bên cạnh đó, kỹ năng phân tích cũng sẽ giúp người làm kinh doanh nội thất xây dựng được những kế hoạch bán hàng, khai thác khách hàng tiềm năng và phân loại theo từng tiêu chí. Ví dụ, khách hàng ở chung cư trong thành phố, diện tích căn hộ nhỏ hẹp sẽ có nhu cầu nội thất khác với khách hàng ở biệt thự, diện tích nhà ở lớn.

Các xu hướng cũng có ảnh hưởng nhiều. Ví dụ, sự phát triển công nghệ hiện đại kéo theo các sản phẩm nội thất thông minh, có thể tích hợp công nghệ mới như VR, IOT… Nhân viên kinh doanh nội thất cũng cần phân tích thông tin, nắm vững cách thức sử dụng của những nội thất công nghệ tiên tiến hiện nay.

Phân tích thị trường, cập nhật xu hướng là kỹ năng quan trọng với người làm nhân viên kinh doanh nội thất. (Ảnh: Internet)
Phân tích thị trường, cập nhật xu hướng là kỹ năng quan trọng với người làm nhân viên kinh doanh nội thất. (Ảnh: Internet)

Kỹ năng nghiên cứu, nắm bắt tâm lý khách hàng

Nghiên cứu thông tin khách hàng, lắng nghe nhu cầu của khách hàng sẽ giúp bạn nắm bắt tâm lý và hành vi mua sắm của họ. Từ đó, nhân viên kinh doanh nội thất sẽ đưa ra được những lựa chọn phù hợp với khách hàng.

Ví dụ, khách hàng làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật thường sẽ coi trọng tính thẩm mỹ của nội thất, những khách hàng làm việc trong lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật còn cần sản phẩm đáp ứng được chất lượng, độ bền… Các khách hàng dùng nội thất cho các mục đích khác nhau cũng sẽ cần sản phẩm khác nhau. Người mở showroom thời trang cần nội thất khác với người mở quán cà phê, văn phòng…

Thông thường, nhân viên kinh doanh sẽ tập trung phân loại khách hàng dựa theo các nhu cầu về nội thất sau đây:

 • Nội thất văn phòng, công sở.
 • Nội thất nhà ở, hộ gia đình.
 • Nội thất cơ sở kinh doanh.
 • Nội thất khách sạn, homestay.
 • Nội thất thông minh, công nghệ cao.
 • Thiết kế nội thất và thi công, lắp đặt.
Kỹ năng nghiên cứu tâm lý khách hàng sẽ giúp bạn phân loại khách hàng và xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp . (Ảnh: Internet)
Kỹ năng nghiên cứu tâm lý khách hàng sẽ giúp bạn phân loại khách hàng và xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp. (Ảnh: Internet)

Kỹ năng giao tiếp, đàm phán

Giao tiếp là kỹ năng mà mọi nhân viên kinh doanh đều cần có và phải có. Vì tính chất công việc là làm việc trực tiếp với khách hàng, xúc tiến hoạt động bán nên bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Ngoài ra, ứng viên tham gia tuyển dụng nhân viên kinh doanh nội thất còn cần trang bị thêm kỹ năng trình bày, thuyết phục.

Mọi lời nói của bạn đều sẽ tác động đến tâm lý mua hàng của khách hàng. Giao tiếp hiệu quả là khi hoạt động bán hàng thành công, hợp đồng được ký kết. Ngoài kỹ năng giao tiếp, trình bày, bạn cần lắng nghe khách hàng để có sự tương tác giữa hai phía, tạo ra sự cộng hưởng trong kinh doanh.

Trình tự giao tiếp cơ bản nhân viên kinh doanh nội thất cần nắm được bao gồm:

 • Sắp xếp thông tin khách hàng, chuẩn bị trước nội dung cho các cuộc hẹn.
 • Lắng nghe nhu cầu nội thất và tôn trọng sở thích trang trí của khách hàng.
 • Đưa ra tư vấn, giới thiệu sản phẩm đúng lúc.
 • Đưa ra nhiều hơn 1 sản phẩm để khách hàng được lựa chọn.
 • Thảo luận mềm mỏng, ôn hòa, không tranh luận với khách.
 • Làm chủ cảm xúc trong quá trình giao tiếp.
 • Luôn cười và thể hiện rõ sự chân thành, thân thiện.
Người làm nhân viên kinh doanh nội thất cần có kỹ năng giao tiếp, trình bày và đàm phán tốt. (Ảnh: Internet)
Người làm nhân viên kinh doanh nội thất cần có kỹ năng giao tiếp, trình bày và đàm phán tốt. (Ảnh: Internet)

Kỹ năng bán hàng, chốt đơn

Mục tiêu cuối cùng của người làm kinh doanh nội thất chính là chốt đơn hàng thành công. Bởi vậy, kỹ năng bán hàng là yếu tố không thể thiếu. Chỉ khi nắm được kỹ năng quan trọng này, có phương thức bán hàng khéo léo, biết cách tạo niềm tin cho khách hàng, bạn mới chốt được hợp đồng như ý muốn.

Và dù khách hàng từ chối mua, bạn vẫn cần cảm ơn và gợi mở ra những cơ hội khác để chinh phục khách hàng một lần nữa. Hoặc giả, khách hàng vốn chỉ mua một sản phẩm, bạn có thể áp dụng các công thức bán chéo để đẩy số lượng tiêu thụ tăng lên, làm tăng doanh thu, lợi nhuận.

Kỹ năng chốt đơn là yếu tố quan trọng nhất đối với nhân viên kinh doanh nói chung. (Ảnh: Internet)
Kỹ năng chốt đơn là yếu tố quan trọng nhất đối với nhân viên kinh doanh nói chung. (Ảnh: Internet)

Kỹ năng xử lý tình huống

Luôn tiềm ẩn các tình huống phát sinh trong quá trình mua bán, không chỉ riêng với lĩnh vực kinh doanh nội thất mà là kinh doanh nói chung. Người làm nhân viên kinh doanh cần có kỹ năng giải quyết vấn đề, luôn tỏ ra bình tĩnh trước những rủi ro, sự cố ngoài mong muốn để có được cách xử lỷ ổn thỏa.

Trong quá trình bán nội thất, bạn có thể gặp sự cố về sản phẩm hoặc thay đổi đột ngột ở phía khách hàng hay lắp đặt xảy ra sai sót… Đây đều là những tình huống cần được lường trước và dự trù phương án giải quyết, tránh rơi vào thế bị động.

Bạn cần bình tĩnh và đưa ra những cách thức giải quyết vấn đề thông minh khi phát sinh rủi ro, sự cố. (Ảnh: Internet)
Bạn cần bình tĩnh và đưa ra những cách thức giải quyết vấn đề thông minh khi phát sinh rủi ro, sự cố. (Ảnh: Internet)

Có thể bạn quan tâm:

Ngoài những kỹ năng trên, vị trí nhân viên kinh doanh mảng nội thất còn cần ứng viên có kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có sức khỏe tốt, chịu được áp lực cao. Vì vậy, người làm công việc này thường là nam giới. Trong các kỳ tuyển dụng nhân viên kinh doanh nội thất, đơn vị tuyển dụng cũng thường ưu tiên nam giới nhiều hơn.

Đông Phương

Nguồn: https://timvieckinhdoanh.com

Đánh giá