Kỹ năng vàng giúp bạn thành nhân viên kinh doanh ô tô hạng A

Đánh giá

Để trở thành nhân viên kinh doanh ô tô giỏi, Gây ấn tưởng với các nhà tuyển dụng chuyên viên kinh doanh. Mong muốn có thu nhập cao và ổn định, bám trụ với nghề lâu dài thì bạn cần trau dồi cho mình những kỹ năng cần thiết. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nhân viên kinh doanh nói chung và nhân viên kinh doanh ô tô nói riêng thuộc top đầu các ngành nghề siêu hot, có thể nói đây chính là nghề giàu nhất trong các công việc, thu nhập đem lại gấp nhiều lần công chức, dân văn phòng bình thường, thêm vào đó là bạn có thời gian làm việc linh động, không gò bó, rất phù hợp với người có tính cách hướng ngoại, năng động, thích giao tiếp, gặp gỡ mọi người. Tuy nhiên, ô tô là một mặt hàng xa xỉ lại rất kén người mua và việc tiếp cận khách hàng cũng vô cùng khó khăn. Làm nhân viên kinh doanh ô tô là vô cùng áp lực và gặp không ít thử thách, nếu vượt qua được thì thành quả bạn nhận lại sẽ rất ngọt ngào. Những kỹ năng cần thiết được đúc kết từ kinh nghiệm làm việc lâu năm của các nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành một seller hạng A với mức thu nhập khủng.

Xây dựng mối quan hệ

Mối quan hệ rộng, chất lượng chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để bạn bán hàng tốt, tăng doanh thu. Nhưng làm sao để có được ‘chìa khóa’ đó? Câu trả lời chính là bạn cần đi xây dựng các mối quan hệ, mở rộng ngoại giao, xây dựng niềm tin ở khách hàng khiến họ muốn được giao dịch kinh doanh với bạn. Nhân viên bán hàng hiệu quả luôn hướng tới khả năng thích ứng với khách hàng, nếu khách hàng bình thường và không quá sôi nổi thì bạn cũng hãy bình thường giống họ. Bạn có thể sử dụng đôi chút hài hước trong quá trình trò chuyện. Nếu khách hàng đang vội vã thì trực tiếp đi thẳng vào nhu cầu của họ. Nếu khách hàng nói về sở thích của họ, đừng mất kiên nhẫn mà hãy nói về chủ đề đó giúp họ thỏa mãn.

Kỹ năng vàng giúp bạn thành nhân viên kinh doanh ô tô hạng A - Ảnh 1
Để trở thành nhân viên kinh doanh giỏi thì việc mở rộng mối quan hệ là rất quan trọng. Nguồn: Internet.

Thu thập thông tin khách hàng

Sẽ rất quan trọng nếu bạn nắm được thông tin khách hàng, tìm hiểu trước về họ cũng là cách thể hiện sự chuyên nghiệp của nhân viên kinh doanh ô tô. Hiểu rõ các mục tiêu thực chất, những giới hạn nguồn lực của khách hàng để đưa ra lợi ích mà họ quan tâm nhất trong sản phẩm của bạn. Biết được điều gì ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng, yếu tố tài chính hay khó khăn nào tác động lên quy trình mua sắm thực tế của họ. Liệu họ có tự mình ra quyết định hay cần tới sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè hay một thông tin hấp dẫn từ sản phẩm khác tương tự hay không? Hãy tìm hiểu rõ sản phẩm của bạn nằm ở đâu trên thị trường, so với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh để nếu khách hàng đưa ra bạn có thể dễ dàng so sánh.

Kỹ năng vàng giúp bạn thành nhân viên kinh doanh ô tô hạng A - Ảnh 2
Kỹ năng thu thập thông tin khách hàng là bước cần thiết. Nguồn: Internet.

Đề xuất hành động

Tiếp theo, bạn đề nghị giải pháp và thuyết phục khách hàng sản phẩm của bạn có những ưu điểm vượt trội, làm được những gì mà các đối thủ cạnh tranh, thậm chí còn tốt hơn ở một khía cạnh nào đó, giúp khách hàng nhận thức được sự khác biệt giữa sản phẩm của bạn với các sản phẩm khác trên thị trường. Cách thức hiệu quả nhất để diễn giải sự khác biệt đó là đảm bảo đề xuất của bạn luôn thích hợp với các nhu cầu của khách hàng, điều này biết được thông qua việc chủ động lắng nghe và đặt ra câu hỏi trong giai đoạn thu thập thông tin. Giúp đỡ khách hàng hiểu được sản phẩm của bạn chính là phù hợp nhất đối với họ, giải thích chi tiết những gì sản phẩm của bạn ưu việt hơn các hãng khác.

Tuy nhiên, trước khi diễn giải được cho khách hàng, bạn cần phải là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng. Bạn nên nắm rõ tất cả những thông tin cần thiết cùng nhưng ưu điểm vượt trội của các dòng xe mà showroom bạn đang sở hữu để có thể tư vấn tốt nhất cho khách hàng. Một nhân viên kinh doanh tư vấn ấp úng, không hiểu rõ sản phẩm sẽ khiến khách hàng không tin tưởng và từ đó dẫn đến quyết định không mua hàng.

Kỹ năng vàng giúp bạn thành nhân viên kinh doanh ô tô hạng A - Ảnh 3
Chủ động đề xuất phương án hành động trong công việc sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt khách hàng cũng như phía công ty. Nguồn: Internet.

Tạo sự gắn kết

Trong trường hợp bạn không cảm nhận được có thể kết thúc giao dịch bán hàng lý tưởng thì cố gắng tạo gắn kết với khách hàng để giữ lại mối quan hệ. Bạn nên xin lại thông tin khách hàng và duy trì gắn bó mật thiết với khách hàng thường xuyên, đây là yếu tố quan trọng để tăng trưởng kinh doanh thành công. Việc chăm sóc khách hàng thời đại này vô cùng cần thiết, bạn cần cho khách hàng thấy được sự quan trọng của họ, tránh làm khách hàng bực tức và đưa ra cách giải quyết thiếu chuyên nghiệp bởi họ có thể phàn nàn qua các kênh mạng xã hội và website công ty, làm ảnh hưởng tiêu cực tới doanh nghiệp. Vì thế nên bạn cần tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng để phát triển mối quan hệ.

Kỹ năng vàng giúp bạn thành nhân viên kinh doanh ô tô hạng A - Ảnh 4
Tạo gắn kết với khách hàng để giữ lại mối quan hệ. Nguồn: Internet.

Tất nhiên trên con đường gắn kết này bạn có thể gặp nhiều tình huống khó khăn như sự phản đối, cáu giận của khách hàng. Để vượt qua thách thức, bạn cần hãy lên danh sách các phản đối có thể lường trước được và tìm giải pháp cho chúng. Luôn thừa nhận và giải thích rằng bạn hiểu sự phản đối, thông cảm với khách hàng. Hiểu những vấn đề khách hàng đưa ra là bình thường, sử dụng các câu hỏi để tìm hiểu về thái độ của khách hàng như “Anh chị còn điều gì không chắc chắn?”, một khi bạn hiểu rõ nguyên nhân của sự phản đối thì bạn có thể chuẩn bị tốt cách đối phó với nó.

Kỹ năng chốt đơn hàng

Đối với kinh doanh thì kỹ năng chốt đơn hàng là quan trọng nhất của nhân viên. Dù các kỹ năng trên của bạn rất tốt, chuyên nghiệp nhưng nếu không có kỹ năng chốt đơn hàng, không biết khi nào cần chốt đơn hàng thì tương đương với việc giao dịch bán hàng thất bại. Hãy đưa ra lời đề nghị mua hàng không thể từ chối (những ưu đãi, chương trình giảm giá), kết hợp giữa ngôn ngữ cơ thể, cảm xúc trong phần thuyết trình của mình để tạo được sự hứng thú nơi khách hàng.

Kỹ năng vàng giúp bạn thành nhân viên kinh doanh ô tô hạng A - Ảnh 5
Chốt đơn hàng là kỹ năng quan trọng nhất để giúp bạn trở thành nhân viên kinh doanh giỏi. Nguồn: Internet.

Ngoài những kỹ năng cần thiết trên, để trở thành một nhân viên kinh doanh ô tô giỏi, bạn cần phải kiên trì và tận tụy. Không phải ai mới vào nghề cũng có doanh thu khủng và không phải đối tượng khách hàng nào cũng dễ dàng mua hàng ngay lần đầu tiên tư vấn, vì thế kiên trì là yếu tố bắt buộc mà nhân viên bán hàng cần có. Ngoài ra, bạn đừng nản lòng nếu khách hàng từ chối mua hàng sau một vài lần, hãy cố gắng kết nối với họ, tận tụy chăm sóc và đưa ra những chương trình khuyến mại hấp dẫn, khách hàng nhất định sẽ “siêu lòng”.

Nhân viên kinh doanh ô tô có một đặc thù đó là không phải bạn cứ bán được hàng là kết thúc giao dịch, bạn cần phải giúp khách hàng làm đăng ký, đăng kiểm xe, hướng dẫn họ sử dụng và hỗ trợ bảo hành, bảo dưỡng theo định kỳ. Vì thế, nếu bạn không yêu nghề và kiên trì, bạn rất khó để có một mức thu nhập tốt.

Tổng kết: Một nhân viên kinh doanh ô tô giỏi không chỉ chứng minh bằng thực lực tạo doanh thu khủng mà còn xây dựng được mối quan hệ rộng, được khách hàng tin tưởng và nhớ đến. Bạn phải khiến các khách hàng luôn có ý nghĩa quan trọng nhất, những nhu cầu của họ cần được đặt lên hàng đầu, lắng nghe để biết rõ những lợi ích họ quan tâm, những lo lắng của họ là gì. Hãy linh động và thích nghi với từng các khách hàng.

Nguồn: http://timvieckinhdoanh.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.