Những câu hỏi ‘chất’ giúp tuyển nhân viên kinh doanh giỏi

Đánh giá

Dù là công ty mới thành lập hay một công ty lớn có bề dày lâu năm thì vẫn luôn mong muốn sở hữu những nhân viên giỏi, đáp ứng được yêu cầu đề ra. Việc tuyển dụng nhân nhân viên kinh doanh ưu tú sẽ giúp công ty phát triển bền vững.

Do đó ngay từ khâu lọc hồ sơ xin việc đến phỏng vấn, bạn cần có khả năng phán đoán tốt, đưa ra sự chọn lọc hiệu quả nhằm hạn chế thay đổi nhân viên sau này, vì việc đi tìm rồi đào tạo cũng tốn kha khá thời gian. Các câu hỏi phỏng vấn này sẽ giúp bạn tuyển nhân viên kinh doanh sáng giá, đúng người đúng việc.

Điều gì ở công ty sẽ tạo động lực làm việc cho bạn?

Câu hỏi tổng quát này mang nghĩa rộng, sẽ giúp bạn nhìn thấy mục đích làm việc của ứng viên, từ đó đánh giá được nên chọn hay không. Nếu không chuẩn bị trước thì cũng khá khó để trả lời, yêu cầu ứng viên có sự tìm hiểu trước về công ty, kết hợp với tính trung thực, linh hoạt của bản thân. Mỗi người sẽ tìm được một động lực khác nhau, ví dụ như lương, vị trí cấp bậc, môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ,… thúc đẩy họ làm việc cống hiến những điều tốt đẹp cho công ty, góp phần giúp doanh nghiệp phát triển hơn.

Những câu hỏi ‘chất’ giúp tuyển nhân viên kinh doanh giỏi - Ảnh 1
Các nhà tuyển nhân viên kinh doanh thường đặt ra câu hỏi ‘Điều gì ở công ty sẽ tạo động lực làm việc cho bạn?’. Nguồn: Internet.

Nhà tuyển dụng muốn xác định xem động lực của ứng viên có thực sự phù hợp với trách nhiệm công việc và văn hóa của công ty hay không. Câu trả lời trung thực sẽ tiết lộ người được phỏng vấn cảm thấy hào hứng và nhiệt tình như thế nào, có tiềm năng ra sao. Trước khi vào vòng phỏng vấn, người tuyển dụng đã nắm được thông tin cơ bản của ứng viên, do đó việc đưa thêm câu hỏi mở này sẽ giúp nhìn nhận và đánh giá khách quan, rõ nét hơn.

Bạn nghĩ thế nào về hoạt động của công ty? Bạn sẽ đóng góp gì cho công ty?

Câu hỏi này cần một câu trả lời cụ thể, giúp người phỏng vấn có được cái nhìn rõ ràng về ý kiến của ứng viên. Thực tế, không một doanh nghiệp nào hoàn hảo, đều có điểm yếu và mạnh, lỗ hổng và sai sót nhất định, do đó một câu trả lời tâng bốc, xu nịnh chắc chắn chưa phải là giải đáp khôn ngoan.

Người tuyển nhân viên kinh doanh thông minh sẽ chú ý đến những ứng viên mạnh dạn nêu ý kiến, cách nhìn của họ về vấn đề nào đó, sau đấy là phương pháp khắc phục. Giả sử người được phỏng vấn dành 5% thời gian để nói về vấn đề đang tồn tại và 95% thời gian còn lại chia sẻ các giải pháp, thì là ứng viên cực kỳ tiềm năng dành.

Bạn sẽ làm thế nào để sửa chữa các sai sót của mình trong công việc?

Thay vì hỏi một loạt câu hỏi mang tính hình thức và chưa có tính sát thực với công việc cao thì bạn hãy đặt câu hỏi trực tiếp, chuyên sâu vào nghiệp vụ như thế này, câu trả lời của ứng viên sẽ thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề, bản lĩnh đối phó với tình huống phát sinh, sự nhạy bén trong công việc của người đó, đồng thời cho thấy họ có tư duy sáng tạo hay không. Tập trung để ý quan sát thái độ của người đi phỏng vấn, xem họ có bình tĩnh giải quyết vấn đề, tự mình xử lý tình huống thấu đáo, kỹ hay sẽ đẩy sang cho người khác. Căn cứ vào đó để tuyển ứng viên phù hợp, có tính tự giác, trách nhiệm cao với công việc. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh thì bạn rất cần một ứng viên có thể linh hoạt sửa chữa những sai sót trong hợp đồng và mối quan hệ với khách hàng.

Những câu hỏi ‘chất’ giúp tuyển nhân viên kinh doanh giỏi - Ảnh 2
Đừng tránh nêu ra điểm yếu, tuy nhiên bạn cần phải lựa chọn nhược điểm không ảnh hưởng nhiều đến công việc. Nguồn: Internet.

Điều gì làm bạn tự hào nhất trong công việc?

Đây cũng là một câu hỏi mở, đòi hỏi ứng viên phải có một số thành tích, khả năng nhất định, kết hợp với sự khôn khéo của mình để tránh mắc ‘bẫy’ phỏng vấn. Nếu người tìm việc đưa ra câu trả lời mơ hồ cùng ánh nhìn trống rỗng thì bạn có thể đánh giá được rồi. Câu hỏi phỏng vấn này tưởng chừng đơn giản nhưng lại giúp nhà tuyển nhân viên kinh doanh nắm được điểm mạnh, thái độ người xin việc, đồng thời cũng là một lời gợi ý giúp ứng viên khoe ra những thành tích của mình với những công việc trong quá khứ. Song song với đó, bạn hiểu được ứng viên giỏi lĩnh vực, yếu tố nào nhất từ đó tận dụng đúng nhân lực cho công ty, phân bổ công việc hợp lý. Một ứng viên tuyệt sáng giá sẽ nói đến những thành tích đạt được, cách họ làm việc của họ hiệu quả ra sao. Từ những chia sẻ ấy, bạn căn cứ với số liệu, bằng chứng trong CV  xin việc để đánh giá khả năng, độ tin cậy trong lời nói của ứng viên. Nếu ứng viên không trung thực, bạn hoàn toàn có thể đưa ra quyết định có nhận người đó hay không.

►Theo dõi ngay: Những tin tức tuyển dụng nhân viên kinh doanh giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm của bản thân.

Vì sao bạn nghĩ bạn phù hợp với vị trí này?

Sau những câu hỏi tích hợp được các yếu tố kinh nghiệm, khả năng làm việc, thái độ thì đây chính là câu mang tính khẳng định, thể hiện bản lĩnh, sự tự tin của ứng viên, từ câu trả lời của người tìm việc, bạn nắm được thái độ, phương pháp xử lý tình huống của họ, kỹ năng nào phù hợp với công việc yêu cầu. Vì vậy, nếu người tìm việc đưa ra câu trả lời bao gồm những kỹ năng, kinh nghiệm, lập luận thuyết phục thì đó chính là sự lựa chọn tiềm năng mà bạn đang tìm kiếm.

Những câu hỏi ‘chất’ giúp tuyển nhân viên kinh doanh giỏi - Ảnh 3
Một câu trả lời thông minh sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Đừng trả lời thẳng thắn là vì tiền hay chế độ,… Nguồn: Internet.

Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Đây là câu hỏi thường gặp nhất ở các buổi phỏng vấn và rất nhiều ứng viên đã mất điểm vì câu trả lời của mình. Qua đây người tuyển dụng sẽ nhìn thấy cách làm việc, hiệu quả công việc của người đi phỏng vấn trong quá khứ, đồng thời biết được khả năng ứng biến, độ nhanh nhạy và thái độ của ứng viên đó đối với công việc như thế nào, có hợp với vị trí đang cần hay không? Do vậy nếu câu trả lời ứng viên đưa ra có ý chê bai công ty, sếp cũ và đồng nghiệp thì bạn có thể quyết định loại ứng viên đó.

Bạn sẽ bán hàng cho những khách nào?

Kinh doanh là một lĩnh vực cần đến sự giao tiếp rất nhiều và chịu áp lực cao. Một nhân viên kinh doanh phải biết nhìn nhận khách hàng tiềm năng nên yêu cầu ứng viên phải có sự tinh tế, khôn khéo, hiểu được nhu cầu của từng khách hàng và đặc biệt là phải biết ‘nhường nhịn’ khách, không được tỏ ra khinh thường, phân biệt đối xử.

Thông qua câu hỏi này bạn có thể đánh giá được ứng viên có phẩm chất phù hợp với một nhân viên kinh doanh hay không cũng như tinh thần cầu tiến, sự nhiệt tình. Từ đó đánh giá và nhận xét được kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng của họ.

Những câu hỏi ‘chất’ giúp tuyển nhân viên kinh doanh giỏi - Ảnh 4
Tuyển dụng nhân viên kinh doanh giỏi bạn luôn phải nhấn mạnh vào các câu hỏi có tính thách thức cao. Nguồn: Internet.

Xem thêm Tại Đây:

Tổng kết: Tất nhiên mỗi doanh nghiệp, mỗi nhà tuyển dụng sẽ có tiêu chí riêng cho buổi phỏng vấn diễn ra hiệu quả nhất, chọn ra được ứng viên sáng giá cho vị trí cần tìm. Tuy nhiên, với 7 câu hỏi tổng quát trên thì việc tuyển nhân viên kinh doanh sẽ trở nên đơn giản và chất lượng hơn rất nhiều. Không chỉ đánh giá được khả năng làm việc, thái độ cần có ở nhân viên mà còn biết được một phần tính cách của họ liệu có phù hợp với công ty lâu dài hay không. Hãy trở thành nhà tuyển dụng thông thái cùng bí quyết ‘hỏi xoáy đáp xoay’ thú vị này. Người đi phỏng vấn cũng có được cơ hội bộc lộ hết khả năng bản thân, phát huy điểm mạnh, có nhiều ‘đất’ để thuyết phục nhà tuyển dụng hơn.

Nguồn: http://timvieckinhdoanh.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.