Những tiêu chí tuyển dụng quản lý kinh doanh ứng viên cần biết

5 (100%) 1 vote

Biết được những tiêu chí tuyển dụng quản lý kinh doanh và các chú ý nổi bật, ứng viên sẽ nâng cao cơ hội trúng tuyển nhân viên kinh doanh, xin việc thành công.

Các kỳ tuyển dụng quản lý kinh doanh luôn là cơ hội cho các doanh nghiệp tìm được nhân tài quản trị, đồng thời cũng là cơ hội cho những ứng viên muốn phát triển bản thân ở vị trí quản lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ứng tuyển nếu không nắm rõ tiêu chí tuyển dụng, hiểu được các kỹ năng cần thiết và đối chiếu với khả năng của bản thân. Chỉ khi bạn chuẩn bị tốt về mặt thông tin, hiểu được tính chất công việc cũng như những mong muốn từ phía nhà tuyển dụng mới có cơ hội trúng tuyển.

Vậy, người làm quản lý kinh doanh sẽ đảm nhận những công việc gì, ứng viên cần đáp ứng tiêu chí, kỹ năng nào? Bạn có thể tham khảo câu trả lời qua những thông tin hữu ích dưới đây.

Quản lý kinh doanh là gì?

Quản lý kinh doanh là người dẫn dắt nhân sự thuộc bộ phận kinh doanh, chịu trách nhiệm phân bố, điều phối các hoạt động kinh doanh của công ty. Người làm quản lý kinh doanh có thể tương đương với các chức vụ trưởng phòng kinh doanh, giám đốc kinh doanh trong doanh nghiệp, thuộc hàng ngũ quản lý nói chung, có quyền hạn và trách nhiệm nhất định trong công việc thuộc sự quản lý.

Những tiêu chí tuyển dụng quản lý kinh doanh ứng viên cần biết - Ảnh 1
Quản lý kinh doanh là gì?

Tính chất công việc 

Để ứng tuyển vị trí quản lý kinh doanh tại các công ty, bạn cần nắm vững tính chất công việc của người làm quản lý bộ phận này. Cụ thể, các công việc bao gồm những hoạt động dưới đây:

 • Tìm kiếm, khai thác các khách hàng, đối tác kinh doanh tiềm năng.
 • Tìm kiếm, xây dựng các kênh phân phối, thiết lập và duy trì mối quan hệ với các đối tác kinh doanh.
 • Xây dựng chiến lược kinh doanh, quy trình bán hàng, đường lối tiếp cận khách hàng.
 • Sắp xếp nhân sự, phân bố nhân lực hợp lý để mang lại hiệu suất cao nhất.
 • Giám sát, theo dõi, thúc đẩy hoạt động kinh doanh để đạt được chỉ tiêu, doanh số bán hàng đã đề ra.
 • Quản lý bán hàng và phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Phối hợp với các bộ phận như Sản xuất, Marketing để nâng cao lượng tiêu thụ sản phẩm.
 • Giải quyết sự cố, rủi ro hoặc làm rõ những vướng mắc về sản phẩm, các chính sách dành cho khách hàng.
 • Thực hiện các công việc theo sự phân công của lãnh đạo cấp cao hơn.

 Xem thêm: Cách tạo CV online với các mẫu đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Những tiêu chí tuyển dụng quản lý kinh doanh ứng viên cần biết - Ảnh 2
Tính chất công việc quản lý kinh doanh

Quyền hạn của người quản lý kinh doanh

Trở thành một quản lý kinh doanh, bạn sẽ có quyền thực hiện các hoạt động sau:

 • Sắp xếp, phân bố nhân viên kinh doanh cấp dưới thực hiện các công việc theo điều phối.
 • Điều chỉnh, thay đổi các chiến lược, dự án kinh doanh trong phạm vi quản lý khi cần thiết.
 • Yêu cầu hỗ trợ từ các bộ phận khác để thúc đẩy tiến độ công việc, nâng cao hiệu suất, hiệu quả.
 • Đề xuất khen thưởng hoặc kỷ luật khi nhân viên đạt thành tích tốt hoặc vi phạm quy định.
Những tiêu chí tuyển dụng quản lý kinh doanh ứng viên cần biết - Ảnh 3
Quyền hạn của người quản lý kinh doanh

► Thông tin việc làm Bình Định mới nhất cho ứng viên quan tâm TẠI ĐÂY

Các tiêu chí tuyển dụng 

Hãy tìm hiểu thật kỹ các tiêu chí tuyển dụng nhân viên sale vị trí quản lý của công ty, doanh nghiệp mục tiêu mà bạn muốn nộp đơn ứng tuyển. Nắm được chi tiết yêu cầu của họ sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất, tự đánh giá mình có phù hợp khả năng hay không.

Về cơ bản, các doanh nghiệp khi tuyển dụng người làm quản lý bộ phận kinh doanh sẽ đưa ra một số tiêu chí như sau:

 • Tốt nghiệp Đại học chính quy chuyên ngành quản trị kinh doanh, kinh tế hoặc tài chính – ngân hàng và các ngành có liên quan khác như thương mại, marketing…
 • Có tối thiểu 2 – 3 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí quản lý kinh doanh, ưu tiên ứng viên từng làm việc trong lĩnh vực có liên quan với mô hình kinh doanh của doanh nghiệp tuyển dụng.
 • Sử dụng thành thạo tiếng Anh hoặc có khả năng nghe – nói, đọc – hiểu ở trình độ từ B trở lên. (Nếu bạn có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC, IELTS hay TOEFL với điểm từ 5.5 trở lên cũng là một lợi thế).
 • Sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học văn phòng như Powerpoint, Excel, Word… Biết dùng một số phần mềm chuyên dụng sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng.

Ngoài những tiêu chí cơ bản như trên, doanh nghiệp tuyển dụng cũng sẽ yêu cầu ứng viên có sự hiểu biết về thị trường, sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh hiện hành tại công ty họ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần am hiểu các thông tư, văn bản hướng dẫn,…có liên quan. Và đặc biệt, nhà tuyển dụng càng coi trọng ứng viên hội tụ những kỹ năng có thể phục vụ tốt cho công việc.

Tạo ngay CV nhân viên kinh doanh

Kỹ năng cần có để trở thành nhà quản lý kinh doanh giỏi

Để trở thành người quản lý kinh doanh chuyên nghiệp, bạn cần trang bị tốt một số kỹ năng dưới đây.

Kỹ năng giao tiếp

Là người làm việc trực tiếp với các lãnh đạo, thường xuyên gặp gỡ khách hàng và phải chỉ đạo cả nhân viên, người quản lý kinh doanh nhất định phải có kỹ năng giao tiếp khéo léo. Giao tiếp tốt sẽ là nền tảng giúp bạn xây dựng lòng tin với cấp trên, tạo uy tín với khách hàng và kết nối được với các nhân sự khác. Nhơ giao tiếp, quá trình kinh doanh cũng sẽ thuận lợi, suôn sẻ hơn và đạt được hiệu quả như mong muốn.

► Tham khảo trang tìm việc uy tín với nhiều vị trí công việc phù hợp cho cả ứng viên đã có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường

Kỹ năng lãnh đạo

Người làm quản lý cần có kỹ năng lãnh đạo. Ngoài kết nối các nhân sự, bạn chính là người đưa ra định hướng, thúc đẩy tập thể đồng lòng làm việc vì mục tiêu chung. Khả năng lãnh đạo tốt cũng sẽ giúp người làm quản lý kinh doanh nâng cao chất lượng công việc, xây dựng khối lao động đoàn kết dài lâu.

Kỹ năng đàm phán

Kinh doanh chính là mua – bán. Làm người quản lý kinh doanh đồng nghĩa với việc bạn cần có kỹ năng đàm phán, thuyết phục để thúc đẩy quá trính mua – bán thành công. Đàm phán một cách khéo léo, sắc xẻo có thể giúp người quản lý đạt được những hợp đồng lớn, các dự án kinh doanh có tiềm năng mang lại lợi nhuận ấn tượng cho doanh nghiệp, công ty.

Những tiêu chí tuyển dụng quản lý kinh doanh ứng viên cần biết - Ảnh 4
Kỹ năng đàm phán

Kỹ năng hoạch định chiến lược

Hoạch định chiến lược ở đây chính là xây dựng kế hoạch bán hàng và marketing, đảm bảo quá trình từ định giá cho tới quảng bá dịch vụ, sản phẩm được diễn ra suôn sẻ và thu được hiệu quả tích cực. Bạn cần có kỹ năng phân tích thị trường, lập kế hoạch, dự toán xu hướng kinh doanh và đưa ra các chiến lược marketing dựa trên những yếu tố đó. Kỹ năng này sẽ giúp bạn hiện thực hóa những ý tưởng tiếp cận khách hàng, có cơ hội nâng cao doanh số.

► Đừng bỏ qua: Các vị trí tuyển nhân viên kinh doanh tại Hà Nội có chế độ đãi ngộ tốt

Kỹ năng quản lý chung

Quản lý ở đây chính là bao gồm cả yếu tố nhân lực, tài chính và kỹ thuật – công nghệ. Bạn muốn làm người quản lý giỏi, nhất định phải có khả năng hướng dẫn nhân viên, kiểm soát tài chính và biết cách ứng dụng các phương tiện kỹ thuật – công nghệ cho hoạt động kinh doanh.

Bộ phận kinh doanh cũng là nòng cốt mang tới dòng tiền chính cho doanh nghiệp. Vì thế, người làm quản lý cũng cần có kỹ năng quản lý dòng tiền, nắm được sự lưu chuyển, lỗ – lãi và có những quyết định sáng suốt để đảm bảo hoạt động kinh doanh luôn mang lại lợi nhuận tốt. Điều này sẽ thể hiện bộ phận kinh doanh làm việc có hiệu quả, doanh nghiệp phát triển không ngừng và tạo được uy tín trong ngành.

Kết lại, để chuẩn bị tốt cho kỳ tuyển dụng quản lý kinh doanh hay bất kỳ vị trí quản lý bộ phận nào khác, bạn cũng cần có hiểu biết chi tiết về công việc, nắm được yêu cầu, tiêu chí tuyển dụng. Từ đó, các ứng viên đối chiếu với khả năng của bản thân, trau dồi thêm các kỹ năng mềm để có thể khiến mình trở thành sự lựa chọn lý tưởng đối với doanh nghiệp tuyển dụng.

► Tham khảo: Top 2 các mẫu CV xin việc kế toán “hạ gục” nhà tuyển dụng

5 (100%) 1 vote
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.