Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Những nguyên tắc trong quản trị tài chính

5 (100%) 1 vote

Quản trị tài chính  là công việc mà các nhà quản trị rất quan tâm để đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Mục tiêu và cả các nguyên tắc trong quản trị tài chính. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Tìm việc kinh doanh nhé!

Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản trị tài chính doanh nghiệp (Financial Management) là việc lực chọn, lập kế hoạch, đưa ra quyết định tài chính, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát các hoạt động nhằm đạt được những mục tiêu tài chính của doanh nghiệp.

Quản trị tài chính là 1 trong những chức năng cơ bản của quản trị doanh nghiệp. Quản trị tài chính có mối liên hệ mật thiết với các chức năng quản trị khác trong như: quản trị sản xuất, quản trị marketing, quản trị nguồn nhân lực…

Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Những nguyên tắc trong quản trị tài chính - Ảnh 1
Quản trị tài chính là gì?

Quản trị tài chính  là một trong những công việc quan trọng trong quản trị kinh doanh bởi quản trị tài chính tốt không chỉ giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận mà còn đem lại nhiều hơn những cơ hội phát triển cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Tìm việc làm gần đây cùng trang website tìm việc uy tín nhất hiện nay

Mục tiêu của quản trị tài chính

Tùy thuộc doanh nghiệp mà mục tiêu của quản trị tài chính đặt ra sẽ khác nhau. Một số mục tiêu tài chính doanh nghiệp:

 • Tối đa hóa giá trị là mục tiêu hàng đầu và nắm vai trò quan trọng nhất. Với mục tiêu này các nhà quản trị hướng đến việc tối đa hóa giá trị mà doanh nghiệp sở hữu.
 • Mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp. Có thể nói doanh nghiệp luôn là yếu tố mà bất cứ một doanh nghiệp nào đều đặt mục tiêu hướng tới.
 • Tuy nhiên lợi nhuận không phải thước đo hoàn hảo để xác định hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, các nhà quản trị hiện nay thường dựa vào các giá trị lợi nhuận dựa trên vốn cổ phần để đánh giá mức độ kinh doanh hiệu quả của doanh nghiệp.

 Download mẫu CV tiếng Việt đẹp dành cho ứng viên thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề. Xem ngay!

Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Những nguyên tắc trong quản trị tài chính - Ảnh 2
Mục tiêu của quản trị tài chính

Một số mục tiêu khác của quản trị tài chính được đặt ra:

 • Đảm bảo được nguồn vốn cung cấp cho hoạt động kinh doanh của tổ chức doanh nghiệp diễn ra một cách thường xuyên và liên tục.
 • Nhà quản trị cần đảm bảo mục tiêu sử dụng nguồn vốn doanh nghiệp một cách tối ưu nhấtkèm theo đó cũng cần tối thiểu hóa chi phí cho doanh nghiệp.
 • Mục tiêu đảm bảo an toàn đầu tư: các dự án đầu tư phải có tính an toàn, đồng thời cũng cần có khả năng tạo ra lợi nhuận và giá trị cho doanh nghiệp.
 • Đảm bảo lợi ích cho cổ đông, người lao động và đóng góp vào lợi ích chung của xã hội.

Tham khảo thông tin tuyển dụng Kiên Giang mới nhất

Các nguyên tắc cơ bản trong quản trị tài chính doanh nghiệp 

Để đảm bảo hoạt động quản trị tài chính đem lại hiệu quả thì nhà quản trị cần tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì đây là những nguyên tắc mà hầu hết các nhà quản trị cần biết để áp dụng vào quản trị tài chính doanh nghiệp:

 • Nguyên tắc đầu tiên đó là triển khai mọi việc một cách có hệ thống, khoa học và hợp lý. Các nguồn tiền từ thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, các khoản vay của cá nhân, tổ chức, thế chấp đều cần được theo dõi liên tục.
 • Quản trị tài chính bằng cách cân bằng thu chi một cách hợp lí. Nguyên tắc mà các doanh nghiệp cần ghi nhớ là số tiền chi ra không được nhiều hơn lợi nhuận doanh nghiệp thu về.
 • Dùng tiền để tạo ra tiền. Bạn nên dựa nguyên lý giá trị thời gian của tiền tệ để tạo ra thêm tiền. Liên tục dùng các khoản tiền rảnh rỗi của doanh nghiệp để đi đầu tư sinh lời.
 • Nguyên tắc quản trị tài chính quan trọng tiếp theo đó là hạn chế nợ đối với tài sản tạo thu nhập (tiêu sản).
Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Những nguyên tắc trong quản trị tài chính - Ảnh 3
Các nguyên tắc quản trị tài chính
 • Cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất sinh lợi.  Rủi ro càng cao thì tỷ suất sẽ càng lớn. Một mức rủi ro thấp sẽ đi kèm với một tỷ suất sinh lợi thấp hơn . Bạn có thể đa dạng hóa các lĩnh vực đầu tư hoặc danh mục sản phẩm của doanh nghiệp. Nếu một sản phẩm thất bại sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh mục đầu tư tổng thể của bạn
 • Lưu ý đến vấn đề thuế, các khoản tiền bạn tạo ra đều sẽ bị đánh thuế. Vì vậy lưu ý đến vấn đề thuế là nguyên tắc tiếp theo mà các nhà quản trị cần nhớ.
 • Luôn có phương án các dự phòng trong việc quản lý tài chính. Dù việc lên kế hoạch có hoàn hảo đến đâu thì trong quá trình thực hiện cũng không thể tránh khỏi sai sót. Việc duy trì các khoản dự phòng sẽ giúp bạn phòng ngừa những rủi ro.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến quản trị tài chính trong doanh nghiệp mà chúng mình đã tìm hiểu và tổng hợp lại. Hiện nay có nhiều công cụ giúp các bạn đang có ý định tham gia tuyển nhân viên kinh doanh có thể quản trị tài chính một cách hữu hiệu. Ghé thăm Timvieckinhdoanh.com thường xuyên để cập nhật những kiến thức kinh doanh hay và khám phá các cơ hội việc làm kinh doanh mới nhé.

Tham khảo các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí chất lượng cho doanh nghiệp

5 (100%) 1 vote
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.