Top vị trí “hot” cho ứng viên tìm việc làm ngành kinh doanh quốc tế

Những thông tin dưới đây sẽ giúp ứng viên tìm việc làm ngành kinh doanh quốc tế dễ dàng lựa chọn công việc mục tiêu khi ứng tuyển nhân viên kinh doanh.

Nếu bạn chưa nắm rõ các thông tin về kịnh doanh quốc tế, đang tìm việc làm ngành kinh doanh quốc tế nhưng chưa biết ứng tuyển vị trí nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có sự chuẩn bị kỹ càng và lựa chọn mục tiêu thích hợp. Tìm hiểu về cơ hội việc làm cũng như tính chất công việc, kỹ năng cần có sẽ giúp ứng viên trang bị tốt nhất về mặt kiến thức cũng như khả năng của bản thân khi đi xin việc liên quan tới lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

Kinh doanh quốc tế là gì?

Về cơ bản, kinh doanh quốc tế chính là lĩnh vực bao gồm toàn bộ các hoạt động kinh doanh, giao dịch kinh tế – thương mại giữa nhiều quốc gia, nhằm đạt được mục đích kinh doanh của doanh nghiệp. Kinh doanh quốc tế được đánh giá là ngành có xu hướng phát triển mạnh, có tính năng động và thuộc nhóm kinh doanh đề cao tính cầu toàn. Muốn làm việc trong ngành này, bạn cần trang bị những kiến thức về quản trị, kinh doanh, xây dựng chiến lược và rèn luyện cả các kỹ năng cần thiết.

Kinh doanh quốc tế bao gồm toàn bộ các hoạt động kinh doanh, giao dịch kinh tế - thương mại giữa nhiều quốc gia, nhằm đạt được mục đích kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh. (Ảnh: Internet)
Kinh doanh quốc tế bao gồm toàn bộ các hoạt động kinh doanh, giao dịch kinh tế – thương mại giữa nhiều quốc gia, nhằm đạt được mục đích kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh. (Ảnh: Internet)

Cơ hội việc làm ngành kinh doanh quốc tế

Có rất nhiều cơ hội cho những ai đang tìm việc làm ngành kinh doanh quốc tế. Nhờ có xu hướng hội nhập kinh tế, lĩnh vực việc làm có liên quan tới ngành này cũng mở rộng hơn. Nếu là ứng viên, bạn có thể cân nhắc lựa chọn một số công việc trực thuộc các mảng như sau.

Lĩnh vực logistic

Sự phát triển của kinh doanh quốc tế, trao đổi thương mại quốc tế kéo theo sự bùng nổ của ngành logistic hay chính là công tác hậu cần. Đặc thù của ngành này là kiểm soát hàng hóa, sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng, có liên quan tới tiếp vận, vận chuyển, kho bãi. Thực tế, ở Việt Nam, logistic vẫn là ngành còn khá mới. Tuy nhiên, chính vì mới nên và có khuynh hướng phát triển mạnh nên đòi hỏi nhân sự đông đảo, ngày càng tăng.

Lĩnh vực xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu được coi là một trong những hoạt động quan trọng của kinh doanh quốc tế. Lĩnh vực này cũng có nhiều cơ hội việc làm kể từ sau khi Việt Nam ký kết hiệp định WTO, TPP… Các hoạt động trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và nước ngoài tăng lên cũng tỷ lệ thuận với nhu cầu về nhân sự. Ngoài kiến thức chuyên môn về kinh doanh quốc tế, đặc biệt là lĩnh vực xuất nhập khẩu, ứng viên muốn tìm việc ở lĩnh vực này cũng cần trang bị kỹ năng ngoại ngữ thành thạo.

Lĩnh vực quản trị kinh doanh

Với số lượng hơn 20 vạn các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp hoạt động quy mô vừa và nhỏ, Việt Nam hiện tại đang cần nguồn nhân lực dồi dào cho lĩnh vực quản trị kinh doanh nhằm đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn lực. Nếu là người đam mê kinh doanh và có kinh nghiệm, kỹ năng quản lý, quản trị tốt, bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm ở lĩnh vực này.

Lĩnh vực marketing

Marketing chính là công cụ hỗ trợ hoạt động kinh doanh quốc tế phát triển. Với sự bùng nổ của các kênh quảng cáo như Facebook, Google,…hiệu quả của hoạt động kinh doanh cũng chịu tác động đáng kể, đặc biệt là trong thời đại số hóa. Theo các chuyên gia, nhu cầu nhân sự ở mảng marketing trong ngành này tính đến 2020 sẽ lên tới hơn 10 nghìn lao động mỗi năm, lọt top các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất cả nước. Nếu bạn đang là sinh viên ngành marketing hay truyền thông, quảng cáo, hãy rèn luyện ngoại ngữ và trau dồi hiểu biết về lĩnh vực kinh doanh để có thể tìm được cơ hội việc làm lý tưởng trong ngành kinh doanh quốc tế.

Xuất nhập khẩu, logistic hay quản trị kinh doanh đều là những lĩnh vực có hoạt động kinh doanh quốc tế. (Ảnh: Internet)
Xuất nhập khẩu, logistic hay quản trị kinh doanh đều là những lĩnh vực có hoạt động kinh doanh quốc tế. (Ảnh: Internet)

Các công việc “hot” ngành kinh doanh quốc tế

Với những ứng viên đang tìm việc làm ngành kinh doanh quốc tế, bạn có thể tham khảo các lựa chọn mang tính xu hướng dưới đây nếu phù hợp với khả năng và kinh nghiệm làm việc.

Trợ lý kinh doanh quốc tế

Tuy là vị trí thấp nhất trong bộ phận kinh doanh quốc tế song đây cũng là công việc phù hợp với hầu hết sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm. Dù bạn muốn trở thành chuyên viên hay trưởng phòng kinh doanh quốc tế cũng cần bắt đầu tích lũy kinh nghiệm từ những công việc nhỏ như thế này. Bạn có thể bắt đầu thực tập ở vị trí trợ lý khi đang học năm ba hoặc năm cuối, như thế khi ra trường tìm việc cấp cao hơn cũng sẽ dễ dàng hơn.

Mức lương của trợ lý kinh doanh quốc tế hiện nay dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

Chuyên viên kinh doanh quốc tế

Khi đã có kinh nghiệm, ứng viên có thể thử sức với các vị trí như nhân viên hoặc chuyên viên kinh doanh quốc tế. Điều kiện cơ bản là bạn phải có kiến thức ở mảng kinh doanh và kỹ năng kinh doanh, ngoài ra thành thạo ngoại ngữ. Đãi ngộ của các chuyên viên kinh doanh quốc tế cũng khá cao, công việc này được đánh giá là một trong những lựa chọn “hot” nhất tại thời điểm hiện tại.

Mức lương của trợ lý kinh doanh quốc tế hiện nay dao động từ 8 – 10 triệu đồng/tháng, có thể lên tới 15 triệu đồng/tháng tùy kinh nghiệm và khả năng làm việc.

Nếu là sinh viên mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm, bạn có thể bắt đầu với vị trí trợ lý kinh doanh quốc tế. (Ảnh: Internet)
Nếu là sinh viên mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm, bạn có thể bắt đầu với vị trí trợ lý kinh doanh quốc tế. (Ảnh: Internet)

Trưởng nhóm/trưởng phòng kinh doanh quốc tế

Với kinh nghiệm từ 5 năm trở lên làm việc trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế, bạn có thể ứng tuyển vị trí trưởng phòng quản lý bộ phận kinh doanh của doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài. Bên cạnh nghiệp vụ chuyên môn cao, bạn cần có kỹ năng quản trị, quản lý tốt để đảm nhận vai trò dẫn dắt đội ngũ nhân viên, chịu trách nhiệm cho các hoạt động của bộ phận kinh doanh quốc tế. Công việc này đòi hỏi nhiều trọng trách, cũng cần ứng viên chịu được áp lực cao.

Mức lương của trợ lý kinh doanh quốc tế hiện nay từ 20 triệu đồng/tháng trở lên.

Giám đốc kinh doanh quốc tế

Giám đốc kinh doanh quốc tế là người đứng đầu bộ phận kinh doanh quốc tế và thuộc hàng ngũ lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp, công ty. Tuy không có mức lương cố định song thu nhập của vị trí này rất lớn, ngoài lương hành chính còn có thể tính cả phần trăm cổ phần. Tuy nhiên, vị trí càng cao thì đòi hỏi bạn càng nhiều tố chất. Dù vậy, đây cũng là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người làm trong ngành này.

Giám đốc kinh doanh quốc tế thường là thành viên hội đồng quản trị, có cổ phần trong doanh nghiệp, công ty. (Ảnh: Internet)
Giám đốc kinh doanh quốc tế thường là thành viên hội đồng quản trị, có cổ phần trong doanh nghiệp, công ty. (Ảnh: Internet)

Các kỹ năng cần có

Để trở thành một ứng viên tiềm năng cho các công việc liên quan tới kinh doanh quốc tế, bạn cần rèn luyện nhiều kỹ năng mềm cần thiết như sau.

  • Kỹ năng giao tiếp.
  • Kỹ năng đàm phán.
  • Kỹ năng lập kế hoạch, hoạch định chiến lược.
  • Kỹ năng quản trị, lãnh đạo.
  • Kỹ năng làm việc nhóm.
  • Kỹ năng làm việc độc lập.
  • Kỹ năng quản lý tài chính.
  • Kỹ năng ủy thác.

Bên cạnh những kỹ năng trên, ứng viên cần có kỹ năng phân tích, dự đoán, kỹ năng bán hàng, marketing hay thậm chí là quản lý dòng tiền, quản lý thời gian, sắp xếp công việc…Ngoài ra, thành thạo ít nhất từ một ngoại ngữ cũng sẽ giúp bạn có lợi thế khi xin việc.

Muốn trở thành nhân viên kinh doanh quốc tế chuyên nghiệp, bạn nhất định cần có các kỹ năng tổng hợp và khả năng ngoại ngữ tốt. (Ảnh: Internet)
Muốn trở thành nhân viên kinh doanh quốc tế chuyên nghiệp, bạn nhất định cần có các kỹ năng tổng hợp và khả năng ngoại ngữ tốt. (Ảnh: Internet)

Có thể bạn quan tâm:

Kết

Tổng kết lại, những thông tin nêu trên đều vô cùng hữu ích cho những ai đang tìm việc làm ngành kinh doanh quốc tế. Không chỉ giúp bạn nắm bắt cơ hội việc làm, trang bị kỹ năng cần có mà còn xác định được mục tiêu nghề nghiệp lâu dài.

Đông Phương

Nguồn: https://timvieckinhdoanh.com

Đánh giá