Kỹ năng cần có khi tham gia tuyển dụng nhân viên kinh doanh du lịch

2 (40%) 1 vote

Đáp ứng được các kỹ năng cần thiết trong tiêu chí tuyển dụng nhân viên kinh doanh du lịch sẽ giúp ứng viên xin việc thành công ở vị trí này.

Nhân viên kinh doanh du lịch là gì?

Nhân viên kinh doanh du lịch hay sales tour là người làm công việc bán các chuyến du lịch, tư vấn và cung cấp các gói dịch vụ du lịch cho khách hàng. Không chỉ làm việc trực tiếp với khách hàng là khách du lịch, nhân viên sales tour còn tìm kiếm đối tác kinh doanh là các nhà cung cấp dịch vụ, bao gồm nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, khu giải trí,…để có sự trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động kinh doanh.

Bộ phận sales tour cũng chính là “nòng cốt” tạo ra doanh thu, mang về lợi nhuận cho các công ty lữ hành. Cũng vì vậy mà các công ty thường đặt ra nhiều tiêu chí về kiến thức, kỹ năng khi tuyển dụng nhân viên kinh doanh du lịch.

Kỹ năng cần có khi tham gia tuyển dụng nhân viên kinh doanh du lịch - Ảnh 1
Nhân viên kinh doanh du lịch là bộ phận quan trọng giúp công ty lữ hành tạo ra doanh thu, lợi nhuận thông qua các hợp đồng bán tour, hợp đồng kinh doanh với các nhà cung cấp dịch vụ di lịch. (Ảnh: Internet)

Phân loại nhân viên kinh doanh du lịch

Nếu muốn ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh du lịch, bạn cần xác định được mảng kinh doanh mà bản thân yêu thích, tìm hiểu những kỹ năng cần thiết của từng lĩnh vực. Bởi trong ngành dịch vụ du lịch, bộ phận kinh doanh hay bán tour thường được chia làm 3 vị trí chủ đạo như sau.

Nhân viên kinh doanh tour inbound

Tour inbound là hình thức du lịch dành cho khách quốc tế đến khám phá nước sở tại. Ví dụ khách du lịch người Mỹ, sinh sống tại Mỹ và di chuyển từ Mỹ tới Việt Nam để tham quan thì chuyến du lịch đó được gọi là tour inbound. Nhân viên kinh doanh tour inbound chính là người đảm nhận bán tour, khai thác các tuyến nội địa dành cho khách nước ngoài.

Nhân viên kinh doanh tour outbound

Tour outbound là hình thức du lịch dành cho người của một quốc gia sở tại ra nước ngoài tham quan, khám phá. Ví dụ như người Việt Nam sang Thái Lan du lịch thì chuyến đi đó được gọi là tour outbound. Nhân viên kinh doanh tour outbound là người đảm nhận công việc bán tour, khai thác các tuyến quốc tế dành cho khách hàng trong nước.

Gợi ý: Các mẫu CV xin việc kinh doanh ấn tượng, mới nhất, liên tục được cập nhật

Nhân viên doanh tour domestic

Tour domestic là hình thức du lịch cho người ở quốc gia sở tại đi tham quan các địa điểm thuộc đất nước mình. Ví dụ người Việt Nam đi du lịch Phú Quốc, Sapa,…thì chuyến đi đó được gọi là tour domestic. Nhân viên kinh doanh tour domestic là người đảm nhân công việc bán tour, khai thác các gói tour bản địa cho khách hàng nội địa.

Kỹ năng cần có khi tham gia tuyển dụng nhân viên kinh doanh du lịch - Ảnh 2
Về cơ bản, tour domestic và tour inbound đều giống nhau là bán các gói tour nội địa song đối tượng khách hàng khác nhau. Với tour inbound, nhân viên kinh doanh du lịch còn là bộ phận góp phần thúc đẩy lượng ngoại tệ trong một quốc gia. (Ảnh: Internet)

Kỹ năng cần có của một nhân viên kinh doanh du lịch

Với nhân viên kinh doanh du lịch nói chung, ngoài kỹ năng cứng tùy thuộc vào từng mảng thị trường inbound hay outbound thì ứng viên tìm việc cần đáp ứng được một số yếu tố cần thiết như sau.

Kỹ năng giao tiếp, nắm bắt tâm lý khách hàng

Với ngành du lịch nói chung và vị trí nhân viên kinh doanh nói riêng, giao tiếp chính là kỹ năng bắt buộc phải có đối với hầu hết các nhân sự. Không chỉ giao tiếp khéo léo, uyển chuyển, bạn còn cần có kỹ  năng thấu hiểu tâm lý khách hàng, nắm bắt nhu cầu của khách hàng để đưua ra những tư vấn, lựa chọn phù hợp nhất.

Kỹ năng giao tiếp không chỉ gói gọn ở lối trình bày, dẫn dắt thông tin mà còn nằm ở cách bạn lắng nghe khách hàng. Khách hàng có nhu cầu du lịch ở đâu, chi phí như thế nào, muốn có trải nghiệm gì,…bạn đều cần lắng nghe thật kỹ để đưa ra gói tour đáp ứng được mong muốn của khách.

Kỹ năng tư vấn khách hàng

Thực tế công việc sales tour du lịch chính là bán tour, vậy nên người làm nhân viên kinh doanh nhất định phải rèn giũa kỹ năng tư vấn thật tốt. Cách bạn trao đổi thông tin, giới thiệu dịch vụ với khách sẽ giúp họ cảm thấy có sự hấp dẫn, kết nối, từ đó đưa ra quyết định mua tour của công ty bạn thay vì những công ty khác.

Thêm vào đó, kỹ năng tư vấn tốt còn giúp nhân viên kinh doanh tạo dựng được mối quan hệ với khách hàng. Những lần tiếp theo nếu có nhu cầu, khách hàng sẽ tìm đến bạn và công ty của bạn để sử dụng dịch vụ.

Kỹ năng bán hàng, chốt hợp đồng

Người sales tour cần có kỹ năng bán hay nói cách khác chính là thông thạo “nghệ thuật bán hàng”. Ngay cả khi khách hàng từ chối gói tour mà bạn gợi ý, làm nhân viên kinh doanh khéo léo là sẽ đưa ra đề xuất bằng những gói tour khác linh hoạt hơn, giúp khách hàng có thêm lựa chọn. Đây cũng là một trong những mẹo “giữ chân” khách hàng.

Ngoài ra, nhân viên kinh doanh du lịch cũng sẽ đưa ra các hợp đồng kinh doanh với đối tác cung cấp dịch vụ, thương thảo chênh lệch giá để tạo ra lợi nhuận song phương với các nhà hàng, khách sạn hay khu nghỉ dưỡng, khu giải trí… Mỗi một hợp đồng thành công đồng nghĩa với việc bạn mang về lợi nhuận cho cả công ty và nâng cao mức thu nhập của cá nhân bạn.

Kỹ năng cần có khi tham gia tuyển dụng nhân viên kinh doanh du lịch - Ảnh 3
Kỹ năng giao tiếp và bán hàng là hai yếu tố quan trọng giúp nhân viên kinh doanh thể hiện sự chuyên nghiệp. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh những kỹ năng trên, khi tuyển dụng nhân viên kinh doanh du lịch, các công ty có thể yêu cầu thêm kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ngoại ngữ (với các nhân viên kinh doanh tour mảng inboud và outbound). Ngoài ra, ứng viên cũng cần có thể lực, sức khỏe tốt và đam mê với công việc kinh doanh.

Tiêu chí tuyển dụng nhân viên kinh doanh du lịch

Thông thường, các công ty lữ hành sẽ đưa ra những tiêu chí cơ bản dưới đây đối với vị trí nhân viên kinh doanh:

  • Tốt nghiệp loại Khá trở lên chuyên ngành quản trị kinh doanh, du lịch – lữ hành, thương mại quốc tế, kinh tế, ngoại ngữ các trường Đại học, Cao đẳng uy tín.
  • Ưu tiên ứng viên có trên 1 năm kinh nghiệm làm nhân viên kinh doanh, telesales hoặc telemarketing.
  • Thành thạo kỹ năng đọc hiểu, giao tiếp và soạn thảo văn bản Tiếng Anh.
  • Thành thạo kỹ năng tin học văn phòng.
  • Có ngoại hình ưa nhìn với cả nam và nữ.
  • Có sức khỏe tốt, chịu được áp lực cao.
Kỹ năng cần có khi tham gia tuyển dụng nhân viên kinh doanh du lịch - Ảnh 4
Nhiều công ty du lịch đòi hỏi nhân viên kinh doanh có ngoại hình ưa nhìn, nữ trên 1m60 và nam trên 1m70. (Ảnh: Internet)

Quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh du lịch

Nếu muốn ứng tuyển làm nhân viên sales của các công ty du lịch, bạn cần tìm hiểu rõ về quá trình tuyển dụng, thường bao gồm các vòng sau.

Vòng 1: Xét duyệt hồ sơ

Muốn chắc chắn hồ sơ được thông qua, ngoài đáp ứng được những tiêu chí tuyển dụng cơ bản, bạn cần chau chuốt từ CV tới đơn xin việc. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể gây ấn tượng bằng cách lập CV tiếng Anh hoặc chú trọng vào những kỹ năng mềm thiết yếu.

Vòng 2: Test nghiệp vụ

Ngoài kiến thức về du lịch, kỹ năng kinh doanh, giao tiếp với khách hàng, ứng viên hãy sẵn sàng cho các câu hỏi IQ, EQ hoặc tiếng Anh nếu có.

Vòng 3: Phỏng vấn trực tiếp

Với vòng phỏng vấn, bạn nên chú ý tới ngoại hình và lời nói trong buổi gặp gỡ nhà tuyển dụng. Thái độ tự tin và khả năng xử lý tình huống tốt sẽ giúp bạn được đánh giá cao. Ngoài ra, hãy tập dượt trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh tại nhà để không bị “vấp” khi người tuyển dụng bất ngờ muốn thay đổi ngôn ngữ phỏng vấn.

Kỹ năng cần có khi tham gia tuyển dụng nhân viên kinh doanh du lịch - Ảnh 5
Trải qua 3 vòng tuyển dụng, ứng viên có thể sẽ phải tiếp tục thử việc trong khoảng thời gian quy định trước khi chính thức trở thành nhân viên kinh doanh du lịch. (Ảnh: Internet)

Kết      

Tổng kết lại, ngoài việc nắm bắt tiêu chí tuyển dụng nhân viên kinh doanh du lịch, người tìm việc cũng cần trang bị, rèn luyện thật kỹ các kỹ năng. Ở mỗi mảng kinh doanh, công ty lữ hành có thể sẽ đòi hỏi những kỹ năng khác nhau nên bạn cần chú ý để trau dồi, nâng cao các yếu tố còn thiếu hoặc yếu kém. Chúc các bạn ứng tuyển thành công!

Tham khảo ngay: Top 2 các mẫu CV xin việc kế toán “hạ gục” nhà tuyển dụng

2 (40%) 1 vote
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.