Nhân viên kinh doanh là gì và những kỹ năng cần có

5 (100%) 1 vote

Nhân viên kinh doanh là gì, cơ hội ứng tuyển việc làm kinh doanh ra sao? Để có thu nhập khủng thì nhân viên kinh doanh cần có những kỹ năng gì, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh được hiểu là những người làm các công việc liên quan đến môi giới, tiếp thị, xây dựng chiến lược. Mục đích chính của những hoạt động này là bán được sản phẩm một cách nhanh nhất và tạo ra lợi nhuận cao nhất.

Trong tiếng Anh, nhân viên kinh doanh được gọi là Salesman hay Saleswoman. Ngoài ra có còn các thuật ngữ khác như  Sales Executive hay Sales Supervisor để chỉ những người làm ở cấp cao hơn như quản lý khu vực.

Nhân viên kinh doanh là gì và những kỹ năng cần có - Ảnh 1
Nhân viên kinh doanh là những người hoạt động trong lĩnh vực môi giới, tiếp thị sản phẩm nhằm tạo ra doanh thu và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Ảnh Internet.

Sau khi đã hiểu được nhân viên kinh doanh là gì, điều tiếp theo bạn cần quan tâm là những tố chất cần có của một nhân viên kinh doanh:

  • Đam mê: Đây được xem là yếu tố vô cùng quan trọng đối với một nhân viên kinh doanh. Nếu bạn không có đam mê với sản phẩm của mình, không có đam mê làm giàu thì bạn không thể gắn bó lâu dài với công việc và cũng không thể có một thu nhập khủng nhiều người mơ ước.
  • Kiên trì: Để trở thành nhân viên kinh doanh hạng A với mức lương cao, bạn cần kiên trì trau dồi kỹ năng, kiến thức, đặc biệt là kiên trì thuyết phục khách hàng, đối tác. Bạn cũng cần kiên trì với các mối quan hệ xã hội bởi nó rất quan trọng với công việc của một người hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị, môi giới sản phẩm.
  • Lạc quan: Nhân viên kinh doanh vô cùng áp lực, áp lực về doanh số, áp lực về hợp đồng, áp lực từ cấp trên và từ khách hàng, vì thế bạn cần phải giữ tinh thần lạc quan nhất có thể để tránh chán nản và bỏ cuộc.

Hiện nay, nhân viên kinh doanh đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển các công ty/doanh nghiệp. Vì thế, cơ hội việc làm của các ứng viên là vô cùng lớn. Tuy nhiên, để có thể bán được nhiều sản phẩm và có thu nhập tốt thì nhân viên kinh doanh cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng, kiến thức cần thiết.

Cập nhật nhanh: Các doanh nghiệp, công ty uy tín đang có nhu cầu cần tuyển nhân viên kinh doanh tại Hà Nội

Kỹ năng cần có của nhân viên kinh doanh

Trang bị kiến thức sâu về sản phẩm đang bán

Nếu bạn là nhân viên kinh doanh xe ô tô nhưng bạn không biết gì về ô tô hoặc chỉ nắm những thông tin rời rạc theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa thì bạn đã thất bại ngay từ lúc đầu tiên.

Khách hàng khi bỏ tiền ra mua bất cứ thứ gì, nhất là khi số tiền ấy khá lớn thì lại càng có nhu cầu hỏi han kĩ lưỡng mọi thông tin xung quanh sản phẩm đó nên có thể tự tin giải đáp mọi thắc mắc của người mua là 1 lợi thế khi sale. Bởi thế, việc của 1 người bán hàng là phải trang bị cho mình đủ kiến thức về sản phẩm nói riêng và kiến thức về những đủ đề liên quan nói chung để có thể tiếp chuyện với khách bất cứ lúc nào. Làm được điều đó, khách hàng không chỉ nắm rõ thông tin cần biết mà còn nhận thấy bạn là 1 nhân viên sale vô cùng chuyên nghiệp, chu đáo và đầy hiểu biết. Và dĩ nhiên, điều đó khiến cho cảm tình về sản phẩm cũng được tăng lên.

Nhân viên kinh doanh là gì và những kỹ năng cần có - Ảnh 2
Nếu không hiểu rõ về sản phẩm mình đang bán, nhân viên kinh doanh thất bại từ phút đầu tiên – Ảnh internet.

Thái độ cởi mở, vui vẻ, lạc quan

1 nụ cười thân thiện, 1 ánh mắt vui vẻ và cách nói chuyện khéo léo của người bán sẽ giúp cho người mua dễ chịu, thoải mái khi bắt đầu bước vào cuộc trao đổi mua bán. Quần áo chỉn chu, lịch thiệp cũng là điểm cộng của nhân viên sale khi xuất hiện trước mặt đối tượng khách hàng của mình. Nhiều khi, thái độ của nhân viên bán hàng sẽ ảnh hưởng đến 50% quyết định có rút ví hay không của khách hàng.

Không hào hứng quá mức khi chốt được đơn, cũng không tỏ ra chán nản thất vọng khi đơn hàng không thành công là điều nhân viên kinh doanh nên làm. Bởi duy trì mối quan hệ tốt với người mua là việc luôn có lợi với người bán. Tuyệt đối đừng để xảy ra trường hợp vì chính bạn mà khiến khách hàng mất hứng thú với sản phẩm.

Nhân viên kinh doanh là gì và những kỹ năng cần có - Ảnh 3
Thái độ của người bán ảnh hưởng 50% đến quyết định mua hàng của khách. Vì thế bạn nên thể hiện sự vui vẻ, lạc quan và thân thiện bất cứ lúc nào và trong hoàn cảnh nào – Ảnh internet.

Khẳng định uy tín, cam kết khách hàng sẽ hài lòng 100%

Khi làm việc với khách hàng, nhân viên sales phải kiêm luôn việc đại diện cho nhãn hàng, đưa ra cam kết về chất lượng sản phẩm cũng như thể hiện trách nhiệm của mình với sản phẩm được bán ra.

Khi sales, người bán cần phải nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại những câu kiểu “không tốt không lấy tiền”, “hàng dùng có vấn đề có thể trả lại cửa hàng”, “đổi cũ lấy mới”… Chính sách bảo hành, hoàn trả hay 1 đổi 1 trong thời gian nhất định là yếu tố khá quan trọng khiến khách hàng có niềm tin và hài lòng, và lúc đó chẳng ngại gì mà chốt cho sale 1 đơn.

Nhân viên kinh doanh là gì và những kỹ năng cần có - Ảnh 4
Đưa ra những hứa hẹn chính sách hoàn trả, 1 đổi 1, bảo hành là điều khiến khách hàng tin tưởng mà sớm chốt đơn với bạn – Ảnh internet

Thay đổi nhu cầu của khách hàng bằng cách hỏi

Ví dụ bạn là nhân viên bán hàng của cửa hàng đồ sơ sinh. Thay vì hỏi khách hàng có cần máy hút sữa, nôi, đồ chơi các loại, xe đẩy, cũi, ghế… thì bạn nên khẳng định luôn là họ thật sự cần những mặt hàng đó. Bởi nếu bạn hỏi như vế thứ nhất thì sau vài giây suy nghĩ cân nhắc, khả năng cao là khách hàng sẽ trả lời “không”.

Nhân viên kinh doanh là gì và những kỹ năng cần có - Ảnh 5
Người bán phải biết dùng câu hỏi để dẫn dắt, không nên để người mua dẫn dắt lại mình – Ảnh internet

Dạng câu hỏi này được áp dụng khá thường xuyên, khách hàng sẽ bớt chần chừ hơn và nhanh chóng chọn lựa sản phẩm dựa theo gợi ý của người bán hàng. Nhờ phương pháp tưởng đơn giản nhưng rất hiệu quả này mà nhiều nhãn hàng tăng doanh thu 1 cách chóng mặt.

Trong sale, đây gọi là kỹ năng đặt câu hỏi dẫn dắt khách hàng, và thật chất nó vô cùng quan trọng. Nhiều nhân viên kinh doanh chốt đơn vèo vèo cũng nhờ họ luôn biết cách thay đổi nhu cầu của khách hàng 1 cách tế nhị và thông mình bằng những câu hỏi của mình. Với những người bán ít kinh nghiệm, bản lĩnh thì sẽ luôn bối rối, không chốt đơn hàng được bởi luôn bị người mua dẫn dắt, chỉ có thể chạy theo những câu hỏi của khách.

>> Tham khảo: Cách tạo CV online ấn tượng, hoàn chỉnh nhất

Tạo dựng mối quan hệ với khách hàng

Biết rõ khách hàng của mình là ai, là người như thế nào và làm thân trước khi nói đến việc làm ăn là điều nhân viên sale nên chú trọng. Không phải khách hàng nào cũng dễ để mình dẫn dắt nên việc đầu tiên bạn làm đó là khiến họ cảm thấy gần gũi, thân mật thì cuộc giao dịch nói chuyện mới trở nên cởi mở hơn.

Chia sẻ điểm chung, sở thích giữa mình và khách hàng cũng là 1 gợi ý tốt cho nhân viên sale. Mối quan hệ giữa người mua và người bán trở nên chân thực thì chẳng có lý do gì mà khách hàng không sớm chốt đơn cho bạn.

Nhân viên kinh doanh là gì và những kỹ năng cần có - Ảnh 6
Xây dựng mối quan hệ tốt giữa người bán và người mua luôn là lợi thế mà bất cứ nhân viên kinh doanh nào cũng cần thực hiện nếu muốn thành công – Ảnh internet.

Hi vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ nhân viên kinh doanh là gì và những kỹ năng mà một nhân viên kinh doanh cần có. Nếu bạn đã nắm rõ khái niệm và luyện tập thành thục cho mình những yếu tố cần thiết thì chắc chắn bạn sẽ là ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng.

5 (100%) 1 vote
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.