Cẩm nang xin việc quản trị kinh doanh dễ dàng, lương cao

4 (80%) 1 vote

Nhân viên kinh doanh luôn là một nghề hấp dẫn bởi rèn luyện nhiều kĩ năng cần thiết đối với mọi ngành nghề, đồng thời mang lại nguồn thu nhập cao nên được nhiều người lựa chọn. Vì vậy các nhà tuyển dụng nhân viên kinh doanh luôn có một số yêu cầu đối với các ứng viên.

Với các bạn trẻ, đăng kí học ngành quản trị kinh doanh tại các trường đại học không còn là điều xa lạ.

Tuy nhiên, với một ngành mở như kinh doanh thì cơ hội xin việc làm sau khi ra trường không khó, nhưng để tìm được một công việc tốt thực sự thì ngoài chuyên môn giỏi, bạn cũng cần phải nắm vững một số bí quyết quan trọng.

Khái niệm quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh được hiểu là các hành vi quản lý việc kinh doanh nhằm mục đích duy trì, phát triển kinh doanh của doanh nghiệp, công ty. Việc quản trị này bao gồm cụ thể các công việc như cân nhắc, lập kế hoạch, đề xuất chiến lược để tối đa hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp nhờ sự tư duy logic và quyết định của người quản lí để mang đến nguồn lợi nhuận lớn nhất từ hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp.

Cẩm nang xin việc quản trị kinh doanh dễ dàng, lương cao - Ảnh 1
Quản trị kinh doanh là ngành hấp dẫn với các bạn trẻ hiện đại.

Nói chung, quản trị trong lĩnh vực kinh doanh tức là chỉ hướng đến mục đích kinh doanh, không hề can thiệp đến tổ chức nói chung. Trong đó, điều quan trọng nhất là đề xuất chiến lịch, hoạch định phát triển tổ chức trong tương lai.

Cơ hội xin việc ngành quản trị kinh doanh

Kinh tế là mũi nhọn của sự phát triển đất nước. Thêm vào đó, quá trình hội nhập quốc tế càng mang lại cho kinh tế những bước đi mới mẻ, đầy triển vọng. Muốn trụ vững và phát triển kinh tế lâu dài luôn đòi hỏi phải có những nhà quản trị giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và đầy bản lĩnh. Cơ hội làm việc ngành này là vô cùng rộng mở, ngoài những tổ chức kinh doanh trực tiếp thì hầu hết các tổ chức đều có bộ phận kinh doanh riêng.

Cẩm nang xin việc quản trị kinh doanh dễ dàng, lương cao - Ảnh 2
Không khó để tìm được một công việc đúng chuyên ngành ngay sau khi ra trường.

Thời đại doanh nghiệp lên ngôi nên cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên theo học ngành này là không hề nhỏ. Điều quan trọng là bạn cần phải có kế hoạch phát triển bản thân, luôn phấn đấu và nỗ lực để có những tố chất cần thiết phục vụ công việc sau này. Khi đã vững vàng về kiến thức, kĩ năng, bạn có thể tự tin đảm nhận các vị trí khác nhau liên quan đến hoạt động kinh doanh có thể kể đến như:

Chuyên viên phòng kinh doanh, phòng marketing, phòng kế hoạch, phòng giao dịch khách hàng.

Giảng viên tại các khoa kinh doanh tại trường đại học.

Cơ hội thăng tiến trở thành leader, trưởng bộ phận kinh doanh. Thậm chí là giám đốc điều hành, giám đốc tài chính.

Tự khởi nghiệp với công ty riêng và điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty.

Để tìm việc làm, bạn có thể tham khảo một số nguồn như Facebook, các cổng thông tin việc làm hàng đầu Việt Nam như Careerbuilder.vn, Timviecnhanh.com, Mywork.com,… Tham khảo trực tiếp từ trang web của công ty muốn ứng tuyển cũng là lựa chọn thông minh và sáng suốt.

>> Gợi ý: Tạo CV mẫu nhân viên kinh doanh thật dễ dàng, nhanh chóng và cực kỳ hiệu quả

Kỹ năng cần có của nghề quản trị kinh doanh

Mỗi ngành nghề có những đặc thù và đòi hỏi tố chất khác nhau. Với nghề quản trị kinh doanh, điều này càng cần thiết hơn nữa bởi công việc chính của bạn là quản lý, bao quát toàn bộ hoạt động kinh doanh cũng như nhân sự thuộc bộ phận kinh doanh. Càng muốn tiến lên những cấp bậc cao, việc thành thạo những kỹ năng này càng quan trọng.

Kỹ năng quản lý

Quản lý là công việc quan trọng đối với người đứng đầu bộ phận kinh doanh. Bên cạnh việc bao quát toàn bộ công việc, người quản lý cần phải có nhiều kiến thức và kinh nghiệm để hoạch định, điều hành doanh nghiệp cũng như cân đối với công việc cá nhân. Song song với đó là những dự kiến về khó khăn, biến động của hoạt động kinh doanh trong tương lai gần và xa để đưa ra kế hoạch dự phòng trong trường hợp khủng hoảng. Nhìn chung, việc kinh doanh sẽ không thể tốt nếu công việc nhỏ của mỗi cá nhân không được thực hiện hiệu quả. Cái khó của nhà kinh doanh là cân đối giữa công việc – thời gian của từng nhân viên, của mình và của tổng thể cả bộ phận.

Cẩm nang xin việc quản trị kinh doanh dễ dàng, lương cao - Ảnh 3
Khả năng quản lý nhân viên là điều ”sống còn” với một nhà quản trị.

Kỹ năng lãnh đạo

Nhà lãnh đạo giỏi phải là người biết sử dụng cộng sự giỏi để biến kế hoạch của mình thành sự thật. Không phải ai cũng có khả năng lãnh đạo, hướng dẫn, phát hiện nhân tài và tạo ra môi trường làm việc tốt. Ngoài ra, khen và chê đúng lúc cũng có tác dụng rất cao, thực tế rất nhiều người không biết cách khen ngợi, phê bình nhân viên đúng lúc do ảnh hưởng bởi cảm xúc cá nhân vào công việc.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp thực sự mang lại cho bạn lợi thế khi làm việc, và với kinh doanh thì nó còn là kỹ năng sống còn, không thể thiếu. Với nhà quản trị, kỹ năng giao tiếp đòi hỏi sự linh hoạt, tinh tế cũng như kinh nghiệm ứng xử thông minh trên cơ sở nhận diện giá trị, nhu cầu của đối tượng giao tiếp.

Cẩm nang xin việc quản trị kinh doanh dễ dàng, lương cao - Ảnh 4
Ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Kỹ năng truyền thông

Việc thông báo, nghe, nói, đọc, viết tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm tốt được. Là người đứng đầu của bộ phận, nhà quản lí cần phải thuẩn thục những kĩ năng này để truyền đạt lại thông tin từ cấp trên xuống cấp dưới, trình bày rõ chiến lược mình đề ra để mọi người cùng góp ý và hoàn tất. Với một nhà quản lý, khả năng nói, trình bày và thuyết phục là quan trọng nhất, nếu không thể thuyết phục được người khác tức là bạn đã là một nhà quản trị thất bại rồi đấy!

Kỹ năng chuyên môn

Với nhà quản trị, ngoài kỹ năng cụ thể về nghề nghiệp, bạn cần phải có thêm phần kiến thức tổng quát về doanh nghiệp, pháp lý, kinh tế xã hội thậm chí là chính trị. Và trong thời kì hội nhập kinh tế như hiện nay, kiến thức về kinh doanh quốc tế là điều không thể thiếu.

Gây ấn tượng ngay từ vòng hồ sơ

Hồ sơ chính là bước đầu tiên để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đừng nghĩ rằng, phải chờ đến vòng phỏng vấn khi gặp trực tiếp nhà tuyển dụng bạn mới có cơ hội tỏa sáng nhé! Các nhà tuyển dụng cực kì có thiện cảm và ghi nhớ những CV của những ứng viên ấn tượng đấy. Một CV đầy lỗi chính tả, quá dài dòng hay ngắn gọn đều khiến bạn mất điểm trầm trọng. Cho dù bạn không phải là sinh viên ngành ngôn ngữ nhưng mắc những lỗi cơ bản về văn phong, cách trình bày sơ đẳng cũng khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người cầu thả, không chú tâm công việc – đó là tố chất cấm kị với người quản lý.

Cẩm nang xin việc quản trị kinh doanh dễ dàng, lương cao - Ảnh 5
Nhà tuyển dụng rất ”dị ứng” với những hồ sơ sai chính tả, trình bày cẩu thả…

Kỹ năng và kinh nghiệm làm việc là điều nhà tuyển dụng quan tâm nhất và cũng là cơ sở để ‘’lọc’’ ứng viên khi ứng tuyển vị trí quản trị kinh doanh. Hãy in đậm các mục này để thu hút sự chú ý của họ nhé, bạn không cần phải trình bày hay giải thích quá dài dòng đâu, chỉ cần liệt kê một vài thành tích nổi bật nhất là được. Nhà tuyển dụng sẽ dễ có thiện cảm với những hồ sơ đẹp và đó cũng là lợi thế rất lớn giúp bạn trúng tuyển dễ dàng và đàm phán mức lương khi phỏng vấn.

Chuẩn bị phỏng vấn chuyên nghiệp

Với tỉ lệ chọi cao, bạn sẽ phải chuẩn bị hành trang thật kĩ lưỡng để vượt qua vòng phỏng vấn – hóc búa nhất nhưng cũng là cơ hội tỏa sáng trước nhà tuyển dụng. Bạn nên tìm hiểu và tập trả lời phỏng vấn trước một số câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn nói chung và phỏng vấn vị trí quản trị nói riêng. Sự chuẩn bị kĩ lưỡng sẽ giúp bạn tạo ấn tượng hoàn hảo đồng thời cũng tự tin hơn khi đối diện trực tiếp với nhà tuyển dụng. Thái độ không đúng mực và tâm lí thiếu tự tin là rào cản lớn nhất khiến bạn bị mất điểm so với đối thủ. Nên nhớ người được chọn không phải là người giỏi nhất mà là người phù hợp nhất nhé!

Cẩm nang xin việc quản trị kinh doanh dễ dàng, lương cao - Ảnh 6
Phỏng vấn chính là cơ hội để bạn tỏa sáng trước nhà tuyển dụng.

Tham khảo thêm Tại Đây:

Học tập suốt đời là một khẩu hiệu quan trọng của người quản lý nói chung và với người muốn theo ngành quản trị kinh doanh nói riêng. Kinh doanh đòi hỏi sự nhanh nhạy, khéo léo và tinh tế. Do đó để có thể trở thành người quản lý giỏi, không chỉ cần kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm mà còn phải không ngừng rèn luyện kĩ năng cần thiết.

Nguồn: http://timvieckinhdoanh.com/

4 (80%) 1 vote
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.