Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhân viên kinh doanh tìm việc nên biết

Đánh giá

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả là tiêu chí để ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng kinh doanh. Để có một công việc tốt với mức lương khủng, nhân viên kinh doanh tìm việc nhất định phải nắm được kỹ năng cơ bản này.

Nhân viên kinh doanh là ngành nghề thu hút lượng lớn người lao động, thị trường nhân lực rộng mở với nhiều cơ hội lớn, thu nhập hấp dẫn. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực mà một saler có thể đạt mức lương cả trăm triệu đồng, trung bình dao động từ 15 – 20 triệu. Nhưng trước hết bạn cần phải trải qua những thử thách, áp lực công việc, doanh số. Yếu tố để bạn có thể bám trụ lâu với nghề chính là khả năng trau dồi bản thân với những kỹ năng cần thiết, trong đó có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

Một nhóm tập hợp những cá nhân có các kỹ năng bổ sung cho nhau, cùng chịu trách nhiệm thực hiện một mục tiêu chung sẽ đem lại hiệu suất công việc cao hơn. Bạn có thể học hỏi từ các thành viên khác, mỗi người trong nhóm cần có sự tương tác để có được kết quả thành công. Đây cũng là tiêu chí mà nhà tuyển dụng đặt ra cho nhân viên kinh doanh tìm việc.

Vậy để làm việc nhóm hiệu quả cần có bí quyết gì, cùng khám phá nhé!

1. Chung mục tiêu

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhân viên kinh doanh tìm việc nên biết - Ảnh 1
Nhóm hoạt động dựa trên một mục tiêu chung và các cá nhân phải có trách nhiệm hoàn thành mục tiêu đó. Ảnh Internet.

Dù mỗi người một quan điểm, ý kiến khác nhau nhưng các thành viên trong nhóm đều có chung một mục tiêu và mong muốn đạt được điều đó. Điều quan trọng chính là phải nhận thức được mục tiêu của cả tổ chức, các cá nhân gạt bỏ cái tôi của mình, không thể tự ý làm việc theo cảm tính. Khi cả nhóm hiểu rõ mục tiêu, phấn đấu vì nó và có định hướng rõ ràng thì làm việc nhóm sẽ cách hiệu quả hơn.

2. Kỹ năng giao tiếp

Không chỉ đối với khách hàng mà ngay cả khi trò chuyện cùng các thành viên trong nhóm bạn cũng cần đến kỹ năng này. Để thực hiện các hoạt động thì một cá nhân không thể làm mà thiếu đi sự trợ giúp của mọi người, do vậy, điều cơ bản nhất là phải tạo ra sự đồng thuận, tiếng nói chung giữa những người trong nhóm để cùng nhau thực hiện. Sự giao tiếp thoải mái, trung thực, cởi mở sẽ giúp sự tương tác, mọi người hiểu ý nhau hơn, tránh phát sinh mâu thuẫn, hiểu lầm đem lại thành công cho dự án.

Khi ý kiến của bạn khác mọi người thì bạn cần thuyết phục các thành viên đồng tình với mình bằng cách trao đổi, suy xét những ý tưởng đã đưa ra, bảo vệ lập luận dựa vào những ý kiến chung để củng cố cho nó trở nên hợp lý hơn chứ không dùng lý lẽ cá nhân, cái tôi quá lớn.

3. Lắng nghe người khác

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhân viên kinh doanh tìm việc nên biết - Ảnh 2
Học cách lắng nghe, tôn trọng mọi người để đạt được kết quả tốt nhất. Ảnh Internet.

Làm việc trong một tập thể thì việc bạn nhất định phải biết cách lắng nghe người khác, thể hiện sự tôn trọng ý kiến giữa các thành viên. Lắng nghe không chỉ là tiếp nhận thông tin từ người nói mà còn phải biết phân tích hướng tích cực, phản hồi bằng thái độ tôn trọng cho dù ý kiến của họ trái ngược với quan điểm của bạn. Việc lắng nghe sẽ giúp bạn chỉ ra thiếu sót, từ đó góp phần giúp ý hoàn thiện hơn, biết được điểm yếu của nhau để cùng nhau sửa chữa.

4. Kỹ năng tổ chức công việc

Tổ chức hoạt động không hề dễ dàng, có nhiều yếu tố dẫn đến sự thất bại, thậm chí tan rã. Việc phân chia công việc thiếu phân minh, thảo luận chưa dứt điểm sẽ khiến ai cũng nghĩ đó là việc của người khác chứ không phải của mình. Do vậy, người nhóm trưởng cần tổ chức công việc rõ ràng, giao phó chi tiết cho từng thành viên, đồng thời biết cách giải quyết các vấn đề phát sinh, đảm bảo sự đồng đều giữa các thành viên để công việc không bị gián đoạn. Các thành viên trong nhóm khi được giao việc phải biết cách tiến hành công việc khoa học, có trách nhiệm và không để tiến trình quá chậm so với mọi người, hoàn thành công việc đúng tiến độ, thời gian.

5. Trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhân viên kinh doanh tìm việc nên biết - Ảnh 3
Trợ giúp lẫn nhau trong công việc là kỹ năng không thể thiếu suốt quá trình làm việc nhóm. Ảnh Internet.

Làm việc nhóm là mục tiêu chung được đặt lên hàng đầu, các cá nhân tránh để cái tôi của mình ảnh hưởng đến công việc. Mỗi thành viên sẽ có điểm mạnh ở các lĩnh vực khác nhau mà vấn đề chung của nhóm yêu cầu tổng hợp kiến thức ở nhiều lĩnh vực, mức độ, các kỹ năng. Do vậy mọi người phải biết trợ, tìm ra giải pháp và chia sẻ khó khăn với đồng đội, tạo nên sự gắn kết giữa mọi người trong nhóm.

Ngoài ra, các thành viên cần bày tỏ thái độ tôn trọng lẫn nhau, không tự đề cao mình và xem thường người khác. Đây cũng là yếu tố cần thiết nhân viên kinh doanh tìm việc nên nắm vững. Khi các thành viên thể hiện sự tôn trọng đồng nghĩa với việc đang đóng góp sức mình vào sự thành công của tổ chức.

7. Gắn kết

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhân viên kinh doanh tìm việc nên biết - Ảnh 4
Làm việc nhóm cần xây dựng tinh thần đoàn kết cao. Ảnh Internet.

Nếu không biết cách gắn kết mình  với các thành viên khác trong nhóm bạn sẽ luôn thấy lẻ loi, lạc lõng. Ở một tổ chức chung thì sẽ không có ai được trọng dụng hơn ai, mỗi cá nhân sẽ góp phần làm nên thành công đề ra, do đó hãy hòa đồng với mọi người, thân thiện và luôn cầu tiến, sự gắn kết sẽ tạo nên tập thể hoàn hảo nhất. Khi đó các thành viên còn lại cũng sẽ cởi mở hơn trong việc chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong cả công việc lẫn cuộc sống.

8. Quản lý xung đột

Xung đột là điều không hiếm gặp, do người này có ý kiến trái ngược với người kia, cách trao đổi công việc không khéo léo và cái tôi cá nhân quá cao,… Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả là phải giải quyết vấn đề này một cách chuyên nghiệp, dứt khoát, hạn chế gây ra tổn hại cho người khác để tránh sự rạn nứt, khó chịu, ảnh hưởng đến kết quả làm việc nhóm.

Nhóm cần xem xét, phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp hiệu quả chứ không ủng hộ những xung đột cá nhân hoặc chia bè phái, hướng mọi người đến mục tiêu chung.

9. Tránh tiêu cực

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhân viên kinh doanh tìm việc nên biết - Ảnh 5
Làm việc nhóm không nên suy nghĩ tiêu cực, hãy lạc quan trong mọi tình huống. Ảnh Internet.

Một khó khăn trong làm việc nhóm là suy nghĩ tiêu cực. Không phải ai cũng có quan điểm giống nhau và có tinh thần, thái độ tích cực như nhau, có người luôn có cảm xúc tiêu cực, đố kỵ hoặc ác ý khiến cho công việc không hiệu quả. Ở môi trường cần sự thống nhất như thế này thì các cá nhân không nên sử dụng ngôn từ mang tính chỉ trích hay đổ lỗi cho người khác.

10. Có tinh thần trách nhiệm

Dù một tập thể hội tụ toàn nhân tài nhưng thiết đi tinh thần trách nhiệm của mỗi thành viên thì công việc cũng không được tốt như mong đợi. Chìa khóa thành công không đến từ một cá nhân nào mà được quyết định bởi tập thể nhưng một người lại có thể làm ảnh hưởng đến kết quả chung của cả nhóm. Vì thế, khi làm việc trong tập thể, bạn phải có tinh thần trách nhiệm đối với lời nói, hành động và nhiệm vụ của mình.

11. Không ngại bộc lộ quan điểm

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhân viên kinh doanh tìm việc nên biết - Ảnh 6
Không nên im lặng, hãy bộc lộ quan điểm cá nhân vì nó có thể giúp cho công việc của cả team trở nên tốt hơn. Internet.

Lắng nghe người khác là điều nên làm nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn im lặng, không dám đưa ra quan điểm của bản thân, điều này tuyệt đối tối kỵ khi làm việc nhóm. Sự im lặng sẽ khiến bạn giống như việc bạn tự đẩy mình ra khỏi mọi người, tiếp nhận công việc thụ động, thậm chí còn bị đánh giá thiếu năng lực. Muốn trở thành nhân viên kinh doanh giỏi thì hãy mạnh dạn nêu ý kiến, góp ý với đồng nghiệp nếu cảm thấy ý tưởng đó còn nhiều điểm bất cập, thiếu sót. Sự thẳng thắn khách quan giúp bạn được mọi người tin tưởng và tôn trọng.

12. Khả năng lãnh đạo

Một nhóm sẽ làm việc hiệu quả khi người trưởng nhóm có kỹ năng lãnh đạo và đủ phẩm chất, năng lực để dẫn dắt mọi người. Làm nhóm trưởng cũng là sự trải nghiệm quý giá, đừng hết lần này đến lần khác nhường cơ hội lãnh đạo cho người khác vì cảm thấy tự ti, hãy vượt qua nỗi sợ của mình, mạnh dạn nhận về vị trí đó, trau dồi bản thân, thuần thục các kỹ năng trên là bạn hoàn toàn xứng đáng với nó.

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận:

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả tổng hợp của nhiều kỹ năng như giao tiếp, lắng nghe, thuyết trình, sắp xếp công việc,… do đó mỗi cá nhân đều phải chú trọng đến sự phát triển chung. Rèn luyện và tiếp thu để làm tập thể vững mạnh, tập thể mạnh sẽ tạo điều kiện cho từng cá nhân phát huy năng lực của mình. Một khi đã nhuần nhuyễn các kỹ năng làm việc nhóm nhân viên kinh doanh tìm việc sẽ tạo được ấn tượng với mọi người và dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng.

Nguồn: https://timvieckinhdoanh.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.