9 câu hỏi giúp nhà tuyển dụng tìm nhân viên kinh doanh giỏi

Đánh giá

Tìm nhân viên kinh doanh giỏi là mục tiêu của bất cứ nhà tuyển dụng kinh doanh nào bởi họ là người mang về lợi nhuận lớn nhất cho công ty. Một vài bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết bài toán nhân sự hiệu quả.

Thời đại kinh tế lên ngôi như hiện nay, tuyển dụng nhân viên kinh doanh với số lượng lớn gần như là nhu cầu của đa số các doanh nghiệp. Nhân viên kinh doanh là những người thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, là người trự tiếp mang về doanh thu cho công ty. Do đó, bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn tìm nhân viên kinh doanh giỏi để phục vụ sự phát triển lâu dài và vững mạnh của công ty. Để làm được điều này, khâu tuyển dụng vòng phỏng vấn là yếu tố quyết định để ‘’chấm’’ ứng viên nào phù hợp với công việc và có tiềm năng trong tương lai. Dưới đây là những câu hỏi phổ biến để đánh giá ứng viên mà các nhà tuyển dụng có thể tham khảo.

9 câu hỏi giúp nhà tuyển dụng tìm nhân viên kinh doanh giỏi - Ảnh 1
Mô tả công việc càng chi tiết thì việc tìm nhân viên kinh doanh giỏi càng dễ dàng. (Nguồn: Internet)

1. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Đây là câu hỏi tưởng dễ nhưng lại là cách để nhà tuyển dụng đánh giá mục tiêu và kế hoạch phát triển sự nghiệp của ứng viên. Đó là lí do vì sao mà mặc dù trong CV, ứng viên đã trình bày về định hướng nghề nghiệp của mình rồi nhưng nhà tuyển dụng vẫn hỏi lại khi phỏng vấn. Câu hỏi này sẽ giúp họ đánh giá được bạn coi nhân viên kinh doanh là công việc tạm thời hay muốn gắn bó lâu dài, đồng thời bạn có hiểu đúng về công việc mà mình muốn ứng tuyển hay không? Không ít trường hợp ứng viên phải ‘’rời cuộc chơi’’ sớm hơn dự kiến vì mông lung trong việc xác định mục tiêu của mình.

9 câu hỏi giúp nhà tuyển dụng tìm nhân viên kinh doanh giỏi - Ảnh 2
Ứng viên tiềm năng sẽ biết xác định mục tiêu nghề nghiệp và có định hướng rõ ràng trong công việc. (Nguồn: Internet)

2. Không đạt chỉ tiêu tháng bạn sẽ làm gì?

Doanh số và chỉ tiêu là nhiệm vụ sống còn của nhân viên kinh doanh, nếu không hoàn thành thì bạn sẽ xử lý như thế nào? Câu hỏi mở vừa mang tính thực tế, vừa là cái ‘’bẫy’’ để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên về thái độ làm việc và tinh thần cầu tiến. Nếu là một người khéo léo, các ứng viên tiềm năng sẽ nghiêm túc kiểm điểm bản thân, nhìn lại thiếu sót và đặt ra mục tiêu, kế hoạch cụ thể trong tháng tới để ‘’bù đắp’’ vào tháng cũ trước đó.

9 câu hỏi giúp nhà tuyển dụng tìm nhân viên kinh doanh giỏi - Ảnh 3
Doanh số là mục tiêu ”sống còn” của người làm kinh doanh. (Nguồn: Internet)

3. Đối tượng khách hàng tiềm năng của công ty là gì?

Để tìm nhân viên kinh doanh giỏi, nhà tuyển dụng cần biết cách đặt câu hỏi để xem xét ứng viên có phù hợp với công ty, công việc mình đang tuyển dụng hay không. Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng biết được ứng viên có sự chuẩn bị, tìm hiểu về công ty trước khi phỏng vấn không. Nếu quan tâm, chắc chắn sẽ biết được phân khúc khách hàng chính của công ty là ai đồng thời nắm được sơ qua thông tin cơ bản về nhóm khách hàng tiềm năng này. Điều này bạn sẽ không thể biết được nếu không có sự chuẩn bị trước ở nhà.

9 câu hỏi giúp nhà tuyển dụng tìm nhân viên kinh doanh giỏi - Ảnh 4
Xác định đúng nhóm khách hàng mục tiêu giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh chóng hơn. (Nguồn: Internet)

4. Động lực làm việc của bạn là gì?

Một trong những mục đích chính của những câu hỏi tưởng chừng như vu vơ mang tính lý thuyết là chính này là để kiểm tra kỹ năng giao tiếp của ứng viên. Với nhân viên kinh doanh, giao tiếp là kỹ năng cơ bản và bắt buộc phải có bởi họ thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng mỗi ngày. Không cần phải trả lời lưu loát như ‘’đọc’’, một nhân viên kinh doanh giỏi sẽ biết cách giao tiếp từ tốn, lịch thiệp đồng thời thể hiện được sự khéo léo, thông minh bằng cách thể hiện những động lực làm việc rất tích cực tạo cho nhà tuyển dụng cảm giác tràn đầy năng lượng, là ứng viên tiềm năng cho vị trí họ đang tìm kiếm.

9 câu hỏi giúp nhà tuyển dụng tìm nhân viên kinh doanh giỏi - Ảnh 5
Nếu có động lực làm việc, bạn sẽ kiên nhẫn và luôn nỗ lực hết mình hoàn thành nhiệm vụ đề ra. (Nguồn: Internet)

5. Định hướng tương lai là gì?

Nhân viên kinh doanh là công việc đầy áp lực và thử thách, do đó nếu là một người không yêu nghề, thiếu kiên định thì rất khó để có thể bám trụ được với nghề. Nếu ứng viên muốn theo đuổi công việc kinh doanh và muốn gắn bó lâu dài thì bắt buộc phải có chí tiến thủ, định hướng và mong muốn cụ thể trong tương lai. Sự thể hiện theo đuổi sự nghiệp của ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao và xem xét việc tiếp nhận ứng viên đó.

9 câu hỏi giúp nhà tuyển dụng tìm nhân viên kinh doanh giỏi - Ảnh 6
Ứng viên tiềm năng cần xác định rõ định hướng tương lai của mình. (Nguồn: Internet)

6. Khả năng xử lý tình huống

Đặt ra tình huống và xem cách xử lý của ứng viên là ‘’chiêu’’ quen thuộc của các nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Việc này giúp họ đánh giá được sự linh hoạt, nhanh nhẹn – kỹ năng tối quan trọng với nghề kinh doanh. Nếu ứng viên phản ứng chậm và không có sự tư duy logic thì rất có khả năng, họ sẽ bị nhà tuyển dụng ‘’im lặng’’.

9 câu hỏi giúp nhà tuyển dụng tìm nhân viên kinh doanh giỏi - Ảnh 7
Tình huống bất ngờ giúp nhà tuyển dụng đánh giá kỹ năng giao tiếp, ứng xử của ứng viên. (Nguồn: Internet)

7. Thất bại lớn nhất khi bán hàng của bạn là gì?

Tuy là câu hỏi về sự thất bại của bạn nhưng đây lại không phải là phần chính mà nhà tuyển dụng muốn nghe đâu nhé! Điều họ mong muốn ở bạn hơn cả chính là bạn đã rút được những kinh nghiệm gì từ sau lần thất bại lớn đó, và điều này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn trong công việc cũng như cuộc sống ra sao. Điều cốt lõi ở đây chính là như vậy, đừng để ‘’mắc bẫy’’ nhà tuyển dụng ở những câu hỏi như thế này nhé!

9 câu hỏi giúp nhà tuyển dụng tìm nhân viên kinh doanh giỏi - Ảnh 8
Kinh nghiệm bán hàng là điều quan trọng đối với nhân viên kinh doanh. (Nguồn: Internet)

8. Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ

Cũng tương tự như câu hỏi trên, thái độ của bạn đối với công ty cũ, sếp cũ sẽ nói lên tính cách và đánh giá thái độ làm việc của bạn ở công ty mới sau này. Tuyệt đối không được nói xấu công ty, kể cả họ có xấu xa thật đi chăng nữa thì bạn cũng không nên kể về họ với thái độ hằn học, tiêu cực. Một nhân viên như vậy không bao giờ được nhà tuyển dụng đánh giá cao và chắc chắn họ sẽ ‘’loại’’ hồ sơ của bạn khỏi danh sách tìm nhân viên kinh doanh cho công ty.

9 câu hỏi giúp nhà tuyển dụng tìm nhân viên kinh doanh giỏi - Ảnh 9
Nói xấu sếp cũ, công ty cũ là điều tối kị với các ứng viên khi phỏng vấn. (Nguồn: Internet)

9. Nếu trúng tuyển bạn sẽ làm gì trong tháng đầu tiên?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá được sự nhanh nhẹn của ứng viên trong việc nêu ra ý tưởng và đưa ra kế hoạch ngắn hạn hợp lí. Ứng viên tiềm năng sẽ biết cách trả lời khéo léo để thuyết phục nhà tuyển dụng bằng sự tự tin của mình. Do đó, hãy cân nhắc trước câu trả lời và chuẩn bị tốt nhất để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình nhé!

9 câu hỏi giúp nhà tuyển dụng tìm nhân viên kinh doanh giỏi - Ảnh 10
Câu trả lời thông minh trong mọi tình huống sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao. (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm:

Ngoài ra, thái độ vui vẻ, tích cực và luôn nhiệt tình với khách hàng cũng là tố chất quan trọng của nhân viên kinh doanh ở bất cứ ngành nghề nào. Chẳng khách hàng nào muốn trò chuyện với một nhân viên lúc nào cũng ủ rủ, ảm đạm và thiếu sức sống cả. Hãy nhớ, vui vẻ là kỹ năng quan trọng để thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Bên cạnh đó, kỹ năng chuyên môn vững vàng là điều không thể thiếu. Tóm lại, để tìm nhân viên kinh doanh giỏi, nhà tuyển dụng cần phải xây dựng tiêu chí phỏng vấn thông minh để sàng lọc hồ sơ và săn ứng viên tiềm năng.

Nguồn: https://timvieckinhdoanh.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.