Cẩm nang tìm việc trưởng phòng kinh doanh

Đánh giá

Tìm việc trưởng phòng kinh doanh lương cao không khó, song yêu cầu bạn phải đáp ứng được những đòi hỏi của nhà tuyển dụng kinh doanh để đảm nhận tốt công việc ‘’đầu tàu’’ kinh doanh cho công ty.

Trưởng phòng kinh doanh là người đứng đầu bộ phận kinh doanh của doanh nghiệp, chịu trách nhiệm quản lý, điều phối nhân sự kinh doanh và các hoạt động của bộ phận nhằm đảm bảo mục tiêu đề ra, thúc đẩy sự phát triển của công ty. Để đảm nhiệm được vị trí này, người đứng đầu không chỉ cần giỏi kiến thức chuyên môn mà còn phải thành thạo các kỹ năng mềm khác để đào tạo, hướng dẫn, gắn kết các thành viên trong nhóm lại với nhau. Dưới đây là thông tin cơ bản về vị trí trưởng phòng kinh doanh mà nếu như bạn đang mong muốn tìm việc trưởng phòng kinh doanh thì không nên bỏ qua.

Cẩm nang tìm việc trưởng phòng kinh doanh - Ảnh 1
Trưởng phòng kinh doanh là vị trí mơ ước với bất cứ nhân viên kinh doanh nào. (Nguồn: Internet)

Công việc trưởng phòng kinh doanh

Khác với một nhân viên kinh doanh, công việc của trưởng phòng kinh doanh khá nhiều, từ việc bán hàng, đề xuất chiếc lược, xây dựng kế hoạch, quản lý nhân sự,… Điều này đòi hỏi trưởng phòng phải là người có trình độ cao mới có thể đảm nhiệm được một số lượng công việc nhiều, yêu cầu chất lượng mang tính quyết định với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như:

Tối ưu quy trình bán hàng: Bán hàng là công việc cốt lõi của doanh nghiệp và để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, trưởng phòng kinh doanh là người chịu trách nhiệm cũng như có vai trò quan trọng nhất. Một trưởng phòng giỏi sẽ biết cách đánh giá kênh bán hàng, kênh phân phối,  theo dõi thị trường kinh tế để đưa ra kế hoạch, chiến lược phát triển phù hợp nhất. Từ đó, đề xuất quy trình từ bán hàng đến chốt sale cho hệ thống nhân viên kinh doanh.

Cẩm nang tìm việc trưởng phòng kinh doanh - Ảnh 2
Thành thạo kỹ năng bán hàng là nhiệm vụ của bất cứ trưởng phòng kinh doanh nào. (Nguồn: Internet)

Nắm bắt cơ hội, tìm kiếm khách hàng: Từ việc đánh giá khách hàng, doanh nghiệp, trưởng phòng sẽ tìm kiếm cơ hội để mở rộng thị trường cho công ty. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng để đánh giá năng lực của vị trí trưởng phòng ở bất cứ doanh nghiệp nào.

Quản lý nhân viên: Không chỉ quản lý công việc trong việc thúc đẩy mục tiêu tăng doanh số cho công ty mà người trưởng phòng còn phải là người biết lắng nghe, gắn kết các thành viên để tạo thành một tập thể đoàn kết, vững mạnh. Ngoài ra, trưởng phòng cũng thường xuyên phải đào tạo kinh doanh cho nhân viên, tuyển dụng nhân sự mới trong trường hợp cần thiết.

Cẩm nang tìm việc trưởng phòng kinh doanh - Ảnh 3
Trưởng phòng cần biết cách quản lý nhân viên cấp dưới. (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, trưởng phòng cũng cần phải làm báo cáo để tổng kết hoạt động kinh doanh cho cấp trên về tình hình doanh thu, hoạt động cụ thể của phòng theo từng tháng, quý và năm.

Yêu cầu với vị trí trưởng phòng kinh doanh

Muốn tìm việc trưởng phòng kinh doanh thành công và có thể đạt được mức lương cao, việc đầu tiên bạn cần tìm hiểu là yêu cầu cơ bản đối với vị trí này tại các doanh nghiệp là như thế nào. Càng đáp ứng được nhiều tiêu chí của họ thì việc bạn trúng tuyển càng dễ dàng, đồng thời đây cũng là cơ sở để bạn đàm phán mức lương theo mong muốn của bản thân.

Trước hết bạn cần phải tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, nếu ở các trường đại học danh tiếng càng tốt. Nếu như trước đây bạn đã từng đảm nhiệm vị trí quản lý hoặc trưởng phòng kinh doanh sẽ là một lợi thế lớn, nếu không ít nhất cũng phải từng có kinh nghiệm làm nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp khác. Rất nhiều doanh nghiệp còn đòi hỏi ứng viên phải có hiểu biết, kinh nghiệm về sản phẩm mà công ty đang kinh doanh như vật liệu xây dựng, vận tải, bất động sản,…

Cẩm nang tìm việc trưởng phòng kinh doanh - Ảnh 4
Trưởng phòng kinh doanh là vị trí đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức. (Nguồn: Internet)

Ngoài kỹ năng chuyên môn bắt buộc và kinh nghiệm làm việc là một lợi thế, vị trí trưởng phòng kinh doanh bắt buộc phải giỏi giao tiếp và thành thạo kỹ năng quản lý để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, tinh thần trách nhiệm, sự chính trực, trung thành, tính quyết đoán là tố chất cần có của một người đứng đầu giỏi. Với một số đơn vị, trưởng phòng kinh doanh cũng cần phải có sự hiểu biết nhất định về pháp luật kinh doanh để xử lý rắc rối khi cần thiết.

Tìm việc trưởng phòng kinh doanh ở đâu?

Internet là nguồn việc làm khổng lồ trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Cộng với lợi thế điện thoại thông minh, laptop dường như phủ sóng rộng khắp thì chỉ cần một vài cú click chuột, bạn cũng có thể tìm được rất nhiều thông tin tuyển dụng chất lượng. Lưu ý nên chọn lọc nguồn tìm việc để tránh mất thời gian vào những nguồn tin kém chất lượng, thậm chí là lừa đảo tiền mất tật mang nhé. Một số kênh thông tin tuyển dụng hàng đầu có thể kể đến như Vietnamwork, Careerbuilder, Careerbuiding, Mywork,…

Cẩm nang tìm việc trưởng phòng kinh doanh - Ảnh 5
Tìm việc qua mạng là giải pháp vừa nhanh chóng, tiện lợi lại khá hiệu quả. (Nguồn: Internet)

Mặc dù về cơ bản, yêu cầu chung đối với vị trí trưởng phòng kinh doanh ở các doanh nghiệp là tương đương, song mỗi đơn vị sẽ có những ‘’văn hóa riêng’’ khi tuyển dụng. Do đó, trước khi gửi CV, hãy lọc ra 2-3 tin tuyển dụng mà bạn ưng ý nhất, sau đó tìm hiểu thật kỹ yêu cầu của từng doanh nghiệp và điều chỉnh nội dung CV linh hoạt cho phù hợp với từng nhà tuyển dụng, tuyệt đối tránh tình trạng ‘’rải’’ CV nhé!

Bí quyết trở thành trưởng phòng kinh doanh giỏi

Một trưởng phòng kinh doanh giỏi ngoài chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp thì cần phải có định hướng công việc và bản lĩnh nhất định. Nắm vững một số bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn trở thành một trưởng phòng tiềm năng trong tương lai.

Xác định rõ mục tiêu bản thân: Nếu không có mục tiêu, bạn sẽ mãi mãi không bao giờ có được thành công dù ở trong bất cứ nghề nghiệp nào. Với vị trí trưởng phòng, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu của mình bởi không chỉ quyết định đến công việc của bạn mà nó còn ảnh hưởng tới cấp dưới, gián tiếp liên quan đến hiệu quả kinh doanh của công ty.

Cẩm nang tìm việc trưởng phòng kinh doanh - Ảnh 6
Không có mục tiêu nghề nghiệp, bạn sẽ không bao giờ thành công. (Nguồn: Internet)

Kỹ năng tuyển dụng nhân sự: Bất cứ trưởng phòng nào cũng cần phải tìm kiếm, tuyển dụng và đào tạo nhân sự để mở rộng bộ phận, phát triển công ty tốt nhất. Yêu cầu với việc tuyển dụng là phải tìm được nhân sự thực sự chất lượng, có năng lực, đam mê và chịu được áp lực công việc cao.  Ngoài ra, trưởng phòng giỏi phải có kỹ năng đào tạo nhân viên, biết chia sẻ kiến thức với mọi người đồng thời không ngừng trau dồi kiến thức, rèn luyện bản thân mỗi ngày.

Lập báo cáo, kế hoạch kinh doanh: Là người đứng đầu bộ phận kinh doanh mà không biết lập báo cáo, kế hoạch phát triển thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ được đánh giá cao. Kế hoạch kinh doanh giúp bạn đề ra công việc và theo dõi công việc của nhân viên, báo cáo nhằm tổng kết kết quả làm việc trong tháng, quý hoặc năm để giám đốc kiểm soát và nắm bắt được tình hình hoạt động của bộ phận.

Cẩm nang tìm việc trưởng phòng kinh doanh - Ảnh 7
Trưởng phòng là người báo cáo hoạt động kinh doanh mỗi tháng với cấp trên. (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm:

Ngoài ra, trưởng phòng là người đứng đầu của bộ phận kinh doanh, quản lý các thành viên, đốc thúc họ làm việc nên ngoài việc giám sát công việc thì bạn cũng cần phải biết tạo động lực, môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên bằng những lời khích lệ. Những lời động viên tích cực sẽ mang lại hiệu ứng tốt cho mọi thành viên trong phòng, nâng cao tinh thần và hiệu suất làm việc. Nếu đang có nhu cầu tìm việc trưởng phòng kinh doanh thì hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị nền tảng cơ bản để có được công việc phù hợp.

Nguồn: https://timvieckinhdoanh.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.