Tố chất cần có để tìm việc làm quản trị kinh doanh

Đánh giá

Ngành quản trị kinh doanh hiện là một trong những lựa chọn đem tới nhiều cơ hội việc làm ”hot” với thu nhập và khả năng phát triển cao. Để các nhà tuyển dụng kinh doanh, bạn cần phải có những kỹ năng và tố chất nhất định.

Quản trị là gì?

Tố chất cần có để tìm việc làm quản trị kinh doanh - Ảnh 1
Những nhà quản trị thường được biết tới là những người có khả năng lãnh đạo tổ chức, điều hành doanh nghiệp. Ảnh Internet.

Quản trị vốn là hành động, cách thức nhằm đưa một tổ chức với nguồn lực hữu hạn đạt được mục tiêu đã đề ra. Trong đó, việc sử dụng nguồn lực để đi tới mục tiêu gọi là hiệu suất và đạt được mục tiêu gọi là hiệu quả.

Quản trị kinh doanh là gì?

Tố chất cần có để tìm việc làm quản trị kinh doanh - Ảnh 2
Quản trị kinh doanh là quy trình bao gồm các chuỗi hoạt động kinh doanh, từ marketing tới bán sản phẩm. Ảnh Internet.

Quản trị kinh doanh là việc quản lý hoạt động kinh doanh, là quá trình từ lên ý tưởng sản xuất tới khâu chăm sóc khách hàng hậu bán, nhằm duy trì và phát triển tổ chức, doanh nghiệp. Các công việc liên quan tới quản trị kinh doanh bao gồm lên kế hoạch, xây dựng chiến lược kinh doanh, nghiên cứu thị trường, marketing sản phẩm…

Một nhà quản trị doanh nghiệp là người chịu tránh nhiệm giám sát doanh nghiệp và các hoạt động vận hành, đảm bảo doanh nghiệp được tổ chức và quản lý hợp lý để đạt được mục tiêu chung. Người quản trị doanh nghiệp có thể là chủ sở hữu kinh doanh song có thể là người được doanh nghiệp thuê về làm công tác điều hành, quản trị.

Yếu tố cần có để theo đuổi ngành quản trị kinh doanh

Để tìm việc làm quản trị kinh doanh, cần có rất nhiều yếu tố. Các tố chất quan trọng có thể kể tới như sau.

Có đam mê và đầu óc kinh doanh

Muốn làm một nhà quản trị kinh doanh, trước hết bạn cần có đam mê thực sự với lĩnh vực kinh doanh và quản lý. Đây cũng là yếu tố cơ bản cho hầu hết các ngành nghề. Nếu muốn làm tốt một vị trí nào đó, điều trước tiên là hãy yêu thích tính chất công việc đó. Chính đam mê sẽ tạo ra động cơ và động lực để bạn theo đuổi công việc một cách tốt nhất.

Tố chất cần có để tìm việc làm quản trị kinh doanh - Ảnh 3
Một nhà quản trị doanh nghiệp cần hội tụ nhiều tố chất, kỹ năng. Ảnh Internet.

Có kỹ năng quản lý, giao tiếp

Nếu có đam mê mà thiếu kỹ năng cũng khó có thể thành công. Bởi vậy, công việc quản trị kinh doanh cũng đòi hỏi bạn có kỹ năng trong việc quản lý và giao tiếp. Giữa bối cảnh hòa nhập kinh tế hiện nay, bạn cần tổng hợp nhiều kỹ năng quản lý cùng lúc như: quản lý thông tin, quản lý thị trường, quản lý sản phẩm…. Nền tảng giao tiếp tốt cũng sẽ giúp nhà quản trị phát triển các mối quan hệ, tự mình tạo ra những cơ hội kinh doanh mới với các đối tác tiềm năng. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn tìm việc làm quản trị kinh doanh dễ dàng.

>> Tham khảo: Tổng hợp mẫu CV xin việc nhân viên kinh doanh chưa có kinh nghiệm dễ tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng

Có năng lực dự đoán, nhìn xa trông rộng

Kinh doanh là lĩnh vực vô cùng phức tạp và có tính chất bất biến, vận động không ngừng. Điều này đòi hỏi các nhà quản trị cần có tầm nhìn, sự chủ động trong việc dự đoán thông tin và nhanh chóng thích nghi trước những biến chuyển để điều hành doanh nghiệp. Ngoài những hiểu biết nghiệp vụ, bạn càng phải là người hiểu sâu sắc nhất về thương trường, đưa ra được những tiên liệu về xu hướng kinh doanh, kế hoạch đầu tư hay lựa chọn nhân sự, phân bố nhân nhân sự. Ngoài ra bạn cũng cần rèn luyện tính quyết đoán và sự nhạy bén để có những quyết định sáng suốt giúp doanh nghiệp phát triển.

Biết kết hợp giữa tư duy và thực tiễn

Tư duy lý luận sẽ trở nên vô nghĩa nếu không gắn liền với thực tiễn. Dựa trên những kiến thức, khả năng nắm bắt thị trường, phân tích tình huống, nhà quản trị cần áp dụng trực tiếp và hoàn cảnh của doanh nghiệp, tìm hướng mở rộng các mối quan hệ hợp tác hoặc khai thác những ý tưởng, biến các sáng kiến thành dự án tiềm năng.

Để nâng cao hiệu quả kinh doanh, hiệu suất lao động, luôn cần kết hợp chặt chẽ giữa tư duy và thực tiễn. Các luồng tư duy kinh tế, khoa học có thể bổ trợ cho nhau giống như tư duy sáng tạo và tư duy logic.

Các cấp quản trị kinh doanh

Trong việc làm quản trị kinh doanh, các vị trị công việc cũng được chia ra làm nhiều cấp, không chỉ giới hạn trong những lãnh đạo cấp cao. Nhìn chung, có thể phân cấp quản trị kinh doanh trong doanh nghiệp như sau:

Tố chất cần có để tìm việc làm quản trị kinh doanh - Ảnh 4
Công việc quản trị không chỉ có cấp cao mà bao gồm cả cấp cơ sở, cấp nhân viên… Ảnh Internet.

  • Quản trị cấp cao: Chủ tịch hội đồng quản trị, CEO – Tổng giám đốc điều hành.
  • Quản trị cấp trung: CMO – Giám đốc Marketing, CFO – Giám đốc tài chính hay CHRO – Giám đốc nhân sự….
  • Quản trị cấp cơ sở: Trưởng phòng tài chính, trưởng phòng kinh doanh…
  • Người thực hiện: Nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing, nhân viên kế toán…

Top công việc ‘‘hot’’ ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh hiện là ngành học phổ biến, là mục tiêu của nhiều sĩ tử hiện nay. Tuy nhiên, cũng không phải ai cũng hiểu hết về cơ hội việc làm mà ngành này mang lại sau khi tốt nghiệp. Với một tấm bằng cử nhân ngành quản trị kinh doanh, bạn có thể làm được những công việc gì nếu không phải quản trị viên hoặc lãnh đạo? Những gợi ý dưới đây chính là câu trả lời.

Nhân viên/chuyên viên kinh doanh

Hầu hết các doanh nghiệp đều có bộ phận kinh doanh và luôn ưu tiên nhân sự có chuyên ngành quản trị kinh doanh. Vị trí nhân viên kinh doanh được đánh giá là phù hợp với ngành học và có thể mang lại cơ hội phát triển tốt. Các nhân viên kinh doanh đảm nhận công việc quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, đem về nguồn thu nhập chính cho công ty. Bởi vậy, mức lương cho nhân viên/chuyên viên kinh doanh cũng không hề thấp.

Thông thường, công việc này yêu cầu bạn cần nghiên cứu, thu thập thông tin khách hàng, tìm kiếm khách hàng, khảo sát thị trường, đề xuất kế hoạch bán, ký kết hợp đồng… Với sinh viên mới ra trường, thiếu kinh nghiệm, bạn cũng có thể thử sức với vị trí nhân viên. Nếu làm tốt, ngoài mức lương chính, thưởng hoặc phần trăm hoa hồng của các nhân viên kinh doanh cũng rất cao.

Nhân viên/chuyên viên marketing

Thoạt nghe có thể không liên quan nhưng thực tế, các vị trí marketing trong donah nghiệp lại có mối quan hệ không nhỏ tới quản trị kinh doanh. Làm marketing chủ yếu là tổ chức sự kiện quảng bá sản phẩm, đưa ra các chiến dịch truyền thông, phát huy khả năng sáng tạo. Mà sáng tạo cũng là nền tảng của kinh doanh.

Nếu làm nhân viên marketing, bạn có thể áp dụng kiến thức kinh doanh để tạo ra những dự án truyền thông phù hợp, tính toán chi phí quảng cáo tiết kiệm nhưng mang lại hiệu ứng cao hay lên ý tưởng cho những quảng cáo tiếp cận trực tiếp, nhanh chóng tới khách hàng tiềm năng…

Nhân viên/chuyên viên quan hệ khách hàng

Với tính chất công việc là tiếp cận, xây dựng mối quan hệ với khách hàng để bán sản phẩm, nhân viên quan hệ khách hàng thực chất cũng vận dụng kiến thức, kỹ năng giống với quản trị. Bạn cũng cần đưa ra kế hoạch bán sản phẩm cho từng khách hàng, dùng kỹ năng thuyết phục, đàm phán trong giao tiếp, xử lý tình huống phát sinh…

Làm chủ được mối quan hệ với khách hàng, duy trì được những khách hàng cũ và khai thác thành công nguồn khách hàng mới cũng chứng minh sự chủ động trong công việc quản trị khách hàng của bạn. Đây cũng là công việc thích hợp dành cho những người học chuyên ngành quản trị kinh doanh.

Nhân viên/chuyên viên hành chính nhân sự

Nếu nhân viên marketing đòi hỏi sự năng động, vị trí hành chính nhân sự lại phù hợp với những người điềm tĩnh. Công việc này đòi hỏi sự cẩn trọng, chỉn chu và chu đáo. Bạn cần biết cách xây dựng kế hoạch tuyển dụng, đề xuất chương trình đào tạo và đưa ra những chế độ đãi ngộ theo từng vị trí tuyển dụng…

Nhân viên nhân sự cũng là người giám sát hệ thống quản trị (bao gồm cả quản trị cấp cao lẫn nhân viên nội bộ). Về cơ bản, tính chất công việc hành chính nhân sự chính là quản trị con người, bất kỳ công ty nào cũng cần có bộ phận này.

Khởi nghiệp, tự làm chủ doanh nghiệp của chính mình

Tố chất cần có để tìm việc làm quản trị kinh doanh - Ảnh 5
Startup là mô hình đòi hỏi kỹ năng quản trị kinh doanh sáng tạo, đặc biệt là với giới trẻ có khát khao khởi nghiệp. Ảnh Internet.

Startup đang là mô hình phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là đối với giới trẻ. Không ít cử nhân đại học, ngay sau khi tốt nghiệp đã tự mình thử sức kinh doanh với mô hình doanh nghiệp nhỏ. Đó có thể là một chuỗi workshop, nhà hàng, cà phê hay các xưởng gia công, công ty thiết kế… Chỉ cần có đam mê và một số vốn nhất định, cộng thêm sự liều lĩnh và muốn thành công, bạn hoàn toàn có thể trở thành nhà quản trị kinh doanh xuất sắc khi điều hành doanh nghiệp của chính mình và tạo ra cơ hội việc làm cho nhiều người khác.

Tham khảo thêm:

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ hơn về ngành quản trị kinh doanh cũng như những tố chất cần có cho công việc này. Không những có không gian phát triển về kỹ năng, việc làm quản trị kinh doanh còn mang lại nhiều tiềm năng thăng tiến với mức lương hấp dẫn.

Nguồn: https://timvieckinhdoanh.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.